Cách xác định giá đất thị trường chi tiết

 Cách xác định giá đất thị trường chi tiết

cách xác định giá đất thị trường chi tiết

Đất đai chính là nguồn tài nguyên đặc biệt thuộc quyền sở hữu của Nhà nước. Cho nên, việc giá đất tăng lên và hạ xuống thất thường là điều không thể tránh khỏi. Cách xác định giá đất thị trường sẽ giúp các nhà đầu tư có thể chiếm được lợi thế trong kinh doanh.

Trong bài viết dưới đây, Admin sẽ chia sẻ cách xác định giá đất thị trường chi tiết trong 5 bước. Mời các bạn cùng đón xem.

Giá đất là gì?

Dựa vào Luật đất đai 2013 thì giá đất chịnh là quyền sử dụng đất sẽ được tính trên 1 đơn vị diện tích đất. Còn với giá trị quyền sử dụng đất thì đây là giá trị bằng tiền của quyền sử dụng đất đối với chính diện tích đât đã được xác định ở trong thời gian sử dụng đất.

Cho nên, giá trị quyền sử dụng đất sẽ được xác định cho riêng 1 đơn vị diện tích của một loại đất nhất định, không trùng lặp.

Nguyên tắc để xác định giá đất thị trường

Để có thể đảm bảo được tính minh bạch, công minh cũng như quyền lợi chính đáng của mọi người dân thì tại Điều 112 của Bộ Luật đất đai năm 2013 đã đưa ra nguyên tắc xác định giá đất thị trường như sau:

  • Dựa vào mục đích sử dụng đất hợp pháp tại chính thời điểm định giá;
  • Dựa vào thời gian sử dụng đất;
  • Dựa vào mục đích sử dụng đã chuyển nhượng hay đấu giá …
  • Dựa vào nguyên tắc cùng một thời điểm, mục đích sử dụng, khả năng kiếm lời thì sẽ có những mức giá khác nhau;
Cách xác định giá đất thị trường chi tiết nhất
Cách xác định giá đất thị trường chi tiết nhất

5 cách xác định giá đất thị trường chi tiết nhất

Hôm nay, admin sẽ gửi đến quý bạn đọc 5 phương pháp  xác định giá đất thị trường của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản như sau:

So sánh trực tiếp

Đây là phương pháp mà các nhà đầu tư chỉ cần thông qua việc phân tích mức giá cũng như các yếu tố như pháp lý, diện tích, điều kiện kết cấu hạ tầng, khả năng sinh lời ,vị trí, mục đích sử dụng như thế nào.

Phương pháp này thông thường sẽ được áp dụng để xác định được giá đất ở trên thị trường bao gồm các thửa sẽ mang đi so sánh với giá ở trên thị trường hoặc là miếng đất đó bạn nhận được khi đấu giá quyền sử dụng đất.

Chiết trừ

Phương pháp này thường sử dụng cho các đất nền có tài sản sản gắn liền với đất bằng cách loại trừ đi phần giá trị tài sản được gắn liền với đất ra tổng số giá trị bất động sản.

Thu nhập

Các xác định giá trị đất thị trường bằng thu nhập giữa mức thu nhập ròng nhận được bình quân trên 1 năm của 1 đơn vị diện tích mang đi so với lãi suất tiền gửi tiết kiệm bình quân củ 1 năm tại ngân hàng.

Đây là phương pháp có thể được áp dụng đối với những thửa đất được xác định với những khoản thu nhập cũng như chi phí từ việc bạn sử dụng đất.

cách xác định giá đất thị trường
Cách xác định giá đất thị trường chi tiết nhất

Thặng dư

Phương pháp này được sử dụng đối với những thửa đất đang có tiềm năng phát triển do quy hoạch hay là chuyển đổi mục đích sử dụng đất khi mà đã xác định được tổng doanh thu phát triển cũng như tổng chi phí đã được ước tính trước.

Cách thức đơn giản như sau: Bạn chỉ cần trừ đi chi phí ước tính ra khỏi tổng số doanh thu phát triển giả định của bất động sản.

Hệ số điều chỉnh giá đất

Phương pháp này sẽ sử dụng hệ số điều chỉnh giá đất (x) với giá đất ở trong bảng do UBND tỉnh bàn hành.

Và để có thể áp dụng được phương pháp này thì bạn cần phải có thông tin về giá đất cũng như thu thập được chi phí giao dịch bất động sản từ khách quan đến trung thực nhất.

Trên đây là những cách định giá đất thị trường chi tiết nhất mà admin tổng hợp lại của các chuyên gia bất động sản. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm được những kiến thức về định giá nhà đất cũng như bảo vệ được quyền lợi của mình nhé.

Một tips cho các bạn thực hiện định giá đất thị trường dễ dàng hơn là truy cập vào tính năng giá nhà đất tại Mogi.vn. Với AI hiện đại, luôn luôn cập nhật giá mới, xu hướng của thị trường bất động sản nhanh chóng, chính xác. Bạn có thể biết rõ giá nhà đất quận Tân Bình, giá nhà đất quận Gò Vấp, giá nhà đất Bình Chánh,… một cách dễ dàng.

Hãy luôn theo dõi các bài viết mới nhất tại Timnhanhanh.net để cập nhật tin tức bất động sản, giá nhà đất mới nhất nhé.

Tien.NM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *