Tại sao cần phải xin cấp phép xây dựng?

 Tại sao cần phải xin cấp phép xây dựng?

Đối với những gia đình có nhu cầu mua đất xây nhà hoặc muốn đập nhà cũ đi để xây lại, việc xin cấp phép xây dựng là điều vô cùng quan trọng. Nhưng có thật sự phải xin cấp phép xây dựng hay không và những lưu ý khi thực hiện ra sao, hãy cùng tìm hiểu ngay những thông tin hữu ích ngay dưới đây.

Cấp phép xây dựng là gì?

Theo quy định của pháp luật, giấy phép xây dựng là một loại giấy tờ, văn bản được nhà nước cấp phép, xác nhận theo đúng quy định nhằm cho phép cá nhân, hộ gia đình hay các cơ quan, đơn vị xây dựng có quyền xây dựng nhà ở, công trình trên phần đất thuộc sở hữu cá nhân.

Việc cấp phép giúp cơ quan chức năng nắm rõ, quản lý được các công trình xây dựng trên địa bàn, tránh được những sự xây dựng trái phép, không tuân thủ theo quy định của pháp luật.

Những công trình xây dựng nào sẽ được cấp phép xây dựng?

Nhiều người cho rằng khi đã là chủ sở hữu đất đai, việc xin cấp phép chỉ là thủ tục, quyền xây dựng nhà đất, công trình nhà ở là điều đương nhiên, tuy nhiên theo luật định, vẫn sẽ có một số công trình sẽ không được cấp giấy phép:

Trường hợp 1: Phần đất, nhà ở và các công trình gắn liền với đất thuộc diện đất quy hoạch, giải toả, nằm trong đề án, kế hoạch hàng năm của Uỷ ban nhân dân cấp huyện phê duyệt sẽ không được cấp phép xây dựng. 

Việc cố tình xây dựng trái phép trên đất quy hoạch có kế hoạch hàng năm khiến người dân sẽ bị cưỡng chế thu hồi đất, bắt buộc tháo dỡ tài sản xây mới, đồng thời khoản tiền được đền bù là chính phần đất các các công trình xây dựng cũ, không tính phần nhà ở mới xây.

Hồ sơ đề nghị cấp phép xây dựng từ 03/3/2021 (trường hợp xây dựng mới)

Trường hợp 2: Phần đất, nhà ở và các công trình gắn liền với đất thuộc diện đất quy hoạch, giải toả nhưng không nằm trong đề án, kế hoạch hàng năm của Uỷ ban nhân dân cấp huyện phê duyệt, chủ sở hữu nhà ở có thể được cấp phép để sửa sang, tu sửa ngôi nhà, nhưng không có quyền xây mới.

Những mục cần có trong giấy phép xây dựng?

Nội dung trong giấy phép xây dựng sẽ quy định rất rõ những điểm sau:

+ Vị trí địa lý, tuyến đường xây dựng của công trình.

+ Bản vẽ phần đất, kích thước…

+ Loại công trình xây dựng

+ Các phần chỉ giới xây dựng

+ Cốt xây dựng công trình

+ Một số quy định đối với kích thước, chiều cao của công trình xây dựng

+ Yêu cầu đảm bảo an toàn trong quá trình xây dựng, các vấn đề liên quan đến bảo vệ môi trường.

+ Thời hạn hiệu lực của giấy phép.

Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở tại Hà Nội

Hồ sơ xin cấp phép xây dựng gồm những gì?

Để chuẩn bị hồ sơ xin cấp phép , tránh được những sự phiền phức khi phải bổ sung giấy tờ theo các quy định của pháp luật, căn cứ vào Khoản 1, điều 95, Luật xây dựng năm 2014, các cá nhân, hộ gia đình cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau:

  1. Đơn để nghị xin cấp phép (theo mẫu có sẵn).

2. Bản sao công chứng các giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

3. Cung cấp bản thiết kế xây dựng đối với công trình dự định xây.

4. Đảm bảo công trình xây dựng không xảy ra tranh chấp, đảm bảo an toàn đối với các công trình liền kề (có sẵn cam kết của chủ đầu tư).

5. Đảm bảo sự an toàn trong xây dựng và bảo vệ môi trường.

Trên đây là một số thông tin hữu ích liên quan đến việc cấp phép, hy vọng người dùng có thể dễ dàng thực hiện việc xin cấp phép theo luật định.

HoangThuong