Thủ tục hoàn công và những vấn đề liên quan

 Thủ tục hoàn công và những vấn đề liên quan

Thủ tục hoàn công hay còn thường được người dân gọi là hoàn công nhà ở, là thủ tục cần phải thực hiện sau khi công trình xây dựng được hoàn thành. Đây cũng là căn cứ để xin cấp lại sổ hồng cho chủ sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Thủ tục hoàn công

Mục đích thực hiện thủ tục hoàn công 

Việc thực hiện thủ tục này nhà ở nhằm mục đích cập nhật những thông tin thay đổi về đất đai, nhà ở và các tài sản gắn liền khác sau khi hoàn thành công trình xây dựng. 

Không chỉ là điều kiện tiên quyết để đăng ký quyền sở hữu nhà ở, xin cấp lại sổ mới, cập nhật những thông tin thay đổi về hiện trạng nhà đất mà hoàn công nhà ở còn nhằm xác định quá trình đầu tư, thi công nhà ở được thực hiện theo đúng quy định và công trình xây dựng đã được hoàn thiện, nghiệm thu hoàn thành nhà ở.

Nếu sau khi xây dựng xong mà bạn không thực hiện thủ tục để xin cấp sổ mới thì có thể hiểu là ngôi nhà được xây dựng mới chưa được pháp luật thừa nhận. Như vậy có thể gây ra một số bất lợi về sau nếu có nhu cầu mua bán hoặc có thể bị thu hồi đất hoặc bị thiệt thòi khi nhận bồi thường thu hồi đất.

Những trường hợp cần thực hiện thủ tục hoàn công

Hiện nay, hầu hết các công trình xây dựng đô thị đều phải thực hiện thủ tục này, hay nói cách khác là phải xin cấp phép xây dựng. Trừ một số trường hợp như công trình xây dựng khẩn cấp, công trình bí mật nhà nước. 

Ở những khu vực nông thôn, chỉ các công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ được xây dựng trong khu di tích lịch sử – văn hóa, khu bảo tồn hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt, khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị mới cần phải xin cấp phép xây dựng là thực hiện thủ tục hoàn công.

Hồ sơ hoàn công nhà

Thủ tục hoàn công cần phải được thực hiện theo đúng trình tự, quy định của pháp luật, cũng như phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cần thiết, gồm: giấy cấp phép xây dựng, báo cáo kết quả khảo sát xây dựng và bản vẽ thiết kế thi công, Bản vẽ hoàn công, báo cáo kết quả thẩm tra, thẩm định bản vẽ thiết kế. 

Thủ tục hoàn công

Trường hợp công trình xây dựng có hợp đồng xây dựng, Báo cáo kết quả kiểm định, kết quả thí nghiệm về an toàn vận hành thang máy, an toàn phòng cháy, chữa cháy cũng phải cung cấp đầy đủ.

Các loại chi phí cần nộp

Tùy vào từng trường hợp, từng loại công trình xây dựng, diện tích xây dựng, đơn vị thực hiện mà sẽ có sự khác biệt nhất định về chi phí hoàn công.

Các loại chi phí hoàn công cần phải nộp gồm: 

– Lệ phí lập bản vẽ trung bình có thể dao động từ 10.000 – 15.000 đồng/m² sàn xây dựng tùy vào từng đơn vị thực hiện.

–  Lệ phí trước bạ được tính bằng 1% tổng giá trị căn nhà. Trường hợp nhà ở riêng lẻ của các cá nhân, hộ gia đình được miễn nộp lệ phí trước bạ và chỉ cần nộp thuế xây dựng cơ bản.

 Quy trình thủ tục

Thủ tục hoàn công đối với từng loại công trình xây dựng khác nhau cũng có sự khác biệt. Sau đây là quy trình hoàn công nhà ở riêng lẻ.

Bước 1: Chủ sở hữu nhà ở nộp hồ sơ hoàn công tại UBND cấp quận/huyện hoặc Văn phòng đăng ký đất đai. Bộ phận tiếp nhận kiểm tra hồ sơ và ghi biên nhận, hẹn phản hồi. Trường hợp hồ sơ bị thiếu hoặc có sai sót  thì yêu cầu điều chỉnh, bổ sung ngay.

Bước 2: Hồ sơ được luân chuyển đến phòng Quản lý đô thị để thụ lý, giải quyết và Chi cục Thuế quận/huyện để xác định nghĩa vụ tài chính. Người nộp hồ sơ tiếp nhận yêu cầu và hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Bước 3: Hồ sơ hoàn công được trình chủ tịch UBND cấp quận/huyện ký xác nhận và chuyển cho bộ phận trả kết quả.

Bước 4: Chủ sở hữu nhà ở cầm biên lai, giấy nộp tiền chứng minh đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính đến bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại UBND cấp quận/huyện để nhận GCN quyền sở hữu nhà ở.

Thủ tục hoàn công

Trên đây là các thông tin về hồ sơ, thủ tục hoàn công và những vấn đề liên quan. Timnhanhanh.net hy vọng sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn thực hiện hoàn công nhà ở thuận lợi.

HoaiThu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *