Các thủ tục mua bán nhà đất gồm những gì? Các bước làm thủ tục mua bán nhà đất mà bạn nên biết

 Các thủ tục mua bán nhà đất gồm những gì? Các bước làm thủ tục mua bán nhà đất mà bạn nên biết

Thủ tục mua bán nhà đất gồm các quy định về kiểm tra thông tin nhà đất để tránh rủi ro, hướng dẫn một cách chi tiết các bước sang tên an toàn và hợp pháp, trong đó nêu rõ nghĩa vụ của từng bên. Khi làm các thủ tục mua bán, chuyển nhượng nhà, đất thì đương nhiên ai cũng thích mua bán nhà đất đã có sổ đỏ.

Người mua sẽ yên tâm hơn bên cạnh đó còn người bán sẽ bán được giá cao hơn, thủ tục mua bán nhà đất cũng đơn giản hơn. Nhưng liệu nhà, đất đã có sổ đỏ rồi thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm để mua bán giao dịch hay chưa và đã có thể sang tên sổ đỏ thuận lợi chưa? Trong bài viết này timnhanhanh.net sẽ hướng dẫn bạn các thủ tục mua bán nhà đất và các bước cơ bản để bạn làm thủ tục mua bán nhà đất an toàn.

Thủ tục mua bán nhà đất bao gồm những gì?

Kiểm tra thông tin để loại trừ rủi ro.

Khi quyết định mua, bán một mảnh đất bạn nên kiểm tra các thông tin như đất không có tranh chấp, quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án, trong thời hạn sử dụng đất, có giấy chứng nhận, không thuộc diện đã có quyết định quy hoạch  đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở.

khoản chi phí khi mua bán nhà đất

Ngoài thù lao, phí công chứng nộp khi công chứng hợp đồng chuyển nhượng thì khi sang tên các bên phải nộp các thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ (nếu không được miễn ) và phí thẩm định hồ sơ theo thông báo. Từng khoản chi phí được quy định cụ thể như thù lao, phí công chứng ( phí này do các bên thỏa thuận), thuế thu nhập cá nhân ( bên bán phải nộp, nhưng các bên được phép thỏa thuận), lệ phí trước bạ (thông thường do người mua nộp, nhưng các bên được phép thỏa thuận).

Phí thẩm định hồ sơ dựa  theo Thông tư 85/2019/TT-BTC chuyển nhượng nhà đất phải nộp phí thẩm định hồ sơ. Mỗi tỉnh thành sẽ có mức thu phí thẩm định khác nhau vì do HĐND cấp tỉnh quy định.

Các bước làm thủ tục mua bán nhà đất mà bạn nên biết

Bước 1: Kiểm tra sổ đỏ, đối chiếu thực tế & Tìm hiểu thông tin nhà đất

Nhà, đất đã có sổ đỏ là điều kiện đầu tiên để bên mua yên tâm giao dịch, mua bán. Nhưng hiện nay khi công nghệ làm giả giấy tờ khá tinh vi, thì dù bạn nhìn thấy sổ đỏ rồi cũng chưa chắc đã yên tâm 100% được.

Nếu bạn biết xem sơ đồ thửa đất và bảng kê tọa độ gốc trên sổ đỏ thì bạn có thể xác định được vị trí dễ dàng hơn. Nếu không bạn cần ra hỏi cán bộ địa chính phường/xã để biết thông tin chính xác.

Bước 2: Thỏa thuận quy trình, thủ tục mua bán nhà đất

Sau khi đã tìm hiểu thông tin và quyết định mua bán nhà đất, bước tiếp theo bạn cần làm là thỏa thuận các bước và giai đoạn thực hiện thủ tục mua bán nhà đất như thế nào.

Đây có thể coi là bước rất quan trọng, quyết định sự thành công và thuận lợi của giao dịch mua bán nhà đất và sang tên sổ đỏ sau này.

Thông thường, đến bước này bạn nên nhờ một người chuyên nghiệp để tư vấn cho bạn, chẳng hạn như luật sư, công chứng viên. Họ sẽ giúp bạn hiểu thêm về thủ tục mua bán nhà đất và tư vấn cho bạn các bước làm thủ tục thuận lợi.

Bước 3: Lựa chọn văn phòng công chứng

Sau khi đã tìm hiểu thông tin và quyết định sẽ giao dịch và làm thủ tục mua bán nhà đất, bước tiếp theo bạn cần làm là tìm văn phòng công chứng. Thông thường việc tìm VPCC sẽ do 1 bên đảm nhận, theo thỏa thuận trước của các bên.

Bước 4: Chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ mua bán nhà đất

Người mua và người bán chuẩn bị các giấy tờ cần thiết theo tư vấn và hướng dẫn của Văn phòng công chứng.

Để làm thủ tục mua bán nhà đất bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

  1. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ)
  2. Chứng minh nhân dân / Căn cước công dân của bên mua và bên bán
  3. Sổ hộ khẩu của bên mua và bên bán
  4. Giấy đăng ký kết hôn (nếu đã kết hôn) hoặc Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu đang độc thân hoặc đã ly hôn) của bên mua và bên bán

Bước 5: Thực hiện quy trình mua bán đã thỏa thuận & xử lý tình huống phát sinh

Đây cũng là một bước rất quan trọng, nếu quy trình hợp lý có thể hạn chế rủi ro và tăng sự an toàn cho giao dịch mua bán nhà đất của các bên.

Trước khi thực hiện quy trình, bạn hãy lưu ý điều sau đây:

Hợp đồng công chứng là căn cứ pháp lý có hiệu lực và quan trọng nhất đối với một giao dịch mua bán chuyển nhượng nhà đất, đồng thời cũng là giấy tờ quan trọng nhất để làm thủ tục sang tên sổ đỏ.

Sau khi ký công chứng xong thì về lý thuyết, giao dịch đã hoàn thành và có hiệu lực. Bên mua đã có thể cầm Hợp đồng công chứng và hồ sơ để làm thủ tục sang tên sổ đỏ

Vì vậy, các bên nên chú ý điều này để thỏa thuận thời điểm giao tiền và giấy tờ sổ đỏ gốc cho phù hợp để đảm bảo an toàn pháp lý cho giao dịch mua bán nhà đất

Bước 6: Làm thủ tục sang tên sổ đỏ

Nếu bạn không có thời gian, hoặc thấy rằng việc làm thủ tục sang tên sổ đỏ quá phức tạp, thì có một cách đơn giản hơn rất nhiều, đó là: sử dụng dịch vụ sang tên sổ đỏ.

Dịch vụ sang tên sổ đỏ hiện nay có nhiều đơn vị cung cấp nên phí dịch vụ cũng khá hợp lý. Hoặc bạn cũng có thể tự sang tên sổ đỏ mà không cần đến các văn phòng dịch vụ hỗ trợ.

Để tham khảo giá nhà đất an toàn, nhanh chóng, hiệu quả, hiện nay đa số các nhà đầu tư, chuyên viên phát triển bất động sản thường dùng nhất là tính năng “giá nhà đất” của Mogi.vn . Đây là một tính năng hiện đại, luôn luôn cập nhật, bắt kịp xu hướng của trang thương mại điện tử bất bất động sản hàng đầu Việt Nam. Chỉ cần truy cập vào trang bạn sẽ theo dõi chi tiết được giá đất quận Tân Phú, giá đất quận Bình Thạnh, giá đất quận Gò Vấp,… và tất cả các khu vực khác.

QHuong