Hoàn công là gì? Hồ sơ, thủ tục hoàn công theo quy định hiện hành

 Hoàn công là gì? Hồ sơ, thủ tục hoàn công theo quy định hiện hành

Hoàn công nhà là gì?

Hoàn công nhà (hoàn công xây dựng) chính là việc hoàn tất toàn bộ công trình đang thi công cả về mặt giấy tờ và thủ tục pháp lý khác trước khi bàn giao cho khách hàng hay chủ công trình.

Mục đích của hoàn công chính là nhằm xác nhận sự kiện giữa các bên đầu tư, thi công đã hiện hữu công trình xây dựng sau thời điểm được cấp giấy phép và đã thực hiện xong việc thi công có nghiệm thu công trình.

Hoàn công chính là điều kiện giúp công trình xây mới hoặc sửa chữa lại được cấp đổi lại sổ hồng. Sổ hồng hoàn công biểu hiện những thay vì đổi về thực trạng nhà đất Sau thời điểm thi công xây dựng.

Hồ sơ hoàn công bao gồm những giấy tờ gì?

Theo quy định hiện nay (Thông tư số 05/2015/TT –BXD) thủ tục hoàn công chỉ được thực hiện khi chủ đầu tư, chủ nhà có đầy đủ các hồ sơ hoàn công sau đây:

  1. Giấy phép xây dựng.
  2. Hợp đồng xây dựng của chủ nhà ký với các nhà thầu khảo sát, thiết kế, thi công, giám sát thi công xây dựng (nếu có).
  3. Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng.
  4. Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.
  5. Báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.
  6. Bản vẽ hoàn công (trong trường hợp việc thi công xây dựng có sai khác so với thiết kế bản vẽ thi công xây dựng).
  7. Báo cáo kết quả thí nghiệm, kiểm định (nếu có).
  8. Văn bản thỏa thuận, chấp thuận, xác nhận của các tổ chức, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (nếu có) về an toàn phòng cháy, chữa cháy; an toàn vận hành thang máy.
Thủ tục hoàn công nhà

Bản vẽ hoàn công là gì?

Đây là bản vẽ chi tiết bộ phận công trình xây dựng. Loại bản vẽ này được dùng để tái hiện tình trạng thực tế công trình sau khi hoàn thành. Đồng nghĩa với việc trong đó phải thế hiện được kích thước thực so với kích thước ban đầu được phê duyệt của bản thiết kế.

Lập bản vẽ hoàn công là cách phản ánh những thay đổi của công trình xây dựng so với thiết kế ban đầu. Đồng thời nó cũng bao gồm các hạng mục công trình chi tiết giống như bản vẽ gốc.

Bản vẽ hoàn công nhà cần tái hiện tình trạng thực tế của công trình sau khi hoàn thành

Các đơn vị tham gia nghiệm thu hoàn công

Nghiệm thu hoàn công là quá trình thẩm định thu nhận và kiểm tra dự án sau khi công trình đã được hoàn thành. Trong đó, các đơn vị tham gia nghiệm thu thường bao gồm:

Chủ đầu tư dự án: không chỉ tổ chức việc nghiệm thu, mà chủ đầu tư dự án cũng phải chịu trách nhiệm về chất lượng của công trình. Nếu công trình có sự thay đổi thì chủ đầu tư cần liên lạc ngay với bên tư vấn thiết kế làm lại bản vẽ.

Đơn vị thi công: quyết định trực tiếp tới quá trình thi công trong từng giai đoạn của công trình. Đây là đơn vị phải chịu trách nhiệm về chất lượng của công trình và tham gia ký kết nghiệm thu hoàn công. 

Đơn vị thiết kế công trình: Theo yêu cầu của chủ đầu tư, đơn vị này sẽ tham gia vào quá trình nghiệm thu. Trong trường hợp công trình có thay đổi so với ban đầu thì đơn vị thiết kế cần phải lập lại bản vẽ.

Đơn vị giám sát xây dựng: trong suốt quá trình thi công đây sẽ là đơn vị thường xuyên đi kiểm tra và giám sát tiến độ, thực trạng công trình, sau đó làm nghiệm thu và bàn giao lại. 

Chi phí hoàn công là bao nhiêu?

Chi phí hoàn công thường rơi vào khoảng 15 – 30 triệu với lệ phí lập bản vẽ và lệ phí trước bạ. Lệ phí lập bản vẽ phụ thuộc vào từng đơn vị thực hiện, thường dao động khoảng 10.000 – 15.000 đồng/m² sàn xây dựng, còn lệ phí trước bạ là 1% tổng giá trị căn nhà.

Căn cứ theo Nghị định 45/2011/NĐ-CP (được sửa đổi một phần bằng Nghị định 23/2013/NĐ-CP) tại Khoản 11 Điều 4:

“Các trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ:

11. Nhà ở của hộ gia đình, cá nhân tạo lập thông qua hình thức phát triển nhà ở riêng lẻ.”

Trường hợp là xây dựng nhà ở riêng lẻ, căn cứ theo Nghị định 45/2011/NĐ-CP (được sửa đổi một phần bằng Nghị định 23/2013/NĐ-CP) tại Khoản 11 Điều 4, khi hoàn công không phải chịu lệ phí trước bạ mà chỉ phát sinh thuế xây dựng cơ bản

Tất cả những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên, hy vọng hữu ích với các bạn. Trong thời gian sớm nhất, bạn nên làm thủ tục hoàn công cho ngôi nhà hay công trình xây dựng khác của mình nhé!

admin