Làm đơn xin phép xây dựng – sửa chữa nhà khó hay dễ?

 Làm đơn xin phép xây dựng – sửa chữa nhà khó hay dễ?

Khi có ý định xây dựng, sửa chữa nhà ở thì có cần làm đơn xin phép xây dựng – sửa chữa nhà không? Làm đơn này có khó không? Xoay quanh các vấn đề về đơn từ thì có rất nhiều thắc mắc về vấn đề xin cấp phép xây dựng cũng như xin cấp phép sửa chữa. Bài viết dưới đây của chúng tôi với những thông tin hữu ích hứa hẹn sẽ giúp bạn trả lời được những câu hỏi trên về vấn đề làm đơn từ.

Vai trò của việc làm đơn xin phép xây dựng – sửa chữa nhà 

Nhiều người cứ lầm tưởng việc xây nhà, sửa chữa nhà là không cần phải xin phép cơ quan chức năng vì bản thân quyền sở hữu và sử dụng miếng đất đó đã là của họ rồi. Đây là một sai lầm nặng khi bạn nghĩ như vậy đấy! Việc bạn xây dựng, sửa chữa nhà ở trên miếng  đất của bạn đã vô tình làm thay đổi các thông tin cơ cấu trên miếng đất nên với các trường hợp như này bạn phải làm đơn xin phép xây dựng – sửa chữa nhà và được sự đồng ý từ các cơ quan chức năng về vấn đề này.

Giấy (đơn) xin cấp phép này có vai trò pháp lý vô cùng quan trọng đối với những gia đình đang có nhu cầu xây dựng cũng sửa chữa nhà ở và đặc biệt đối với cơ quan quản lý nhà nước.Việc đưa ra yêu cầu hay quy định người dân phải làm đơn xin phép xây dựng – sửa chữa nhà trước khi thi công thực hiện nằm trong khâu kiểm tra giám sát của cơ quan nhà nước. Để nhà nước có thể nắm bắt cũng như giám sát được hoạt động xây dựng – sửa chữa của nhân dân đối với các hoạt động của đời sống xã hội.

Ở các tỉnh thành phố lớn, việc làm đơn xin phép xây dựng – sửa chữa nhà ở là vô cùng quan trọng.

Làm đơn xin phép xây dựng – sửa chữa nhà khó hay dễ?

Cần lưu ý gì trước khi làm đơn xin phép xây dựng – sửa chữa nhà 

Hiện nay có với nhu cầu mong muốn xây dựng, sửa chữa thì có nhiều loại công trình khác nhau như: nhà ở, nhà trọ, nhà dân dụng cấp 4, nhà phố, nhà xưởng,…Thủ tục cấp phép xây dựng, sửa chữa của chúng cũng không hề giống nhau vì thế trước khi làm đơn gửi lên các cơ quan nhà nước bạn cần lưu ý những điều sau:

  •  Phần nhà đất mà bạn muốn xây dựng hay sửa chữa nâng cấp mới phải phù hợp với quy hoạch chi tiết.
  • Phần nhà đất này phải đảm bảo đầy đủ những yêu cầu kỹ thuật và an toàn theo từng hạng mục xây dựng.
  • Phải có bản vẽ hiện tại của phần nhà đất, hạng mục sắp sửa chữa cải tạo.
  • Khu nhà đất bạn muốn xin phép xây dựng, sửa chữa phải có các loại giấy tờ sở hữu đầy đủ.

Thủ tục làm đơn xin phép xây dựng – sửa chữa nhà

Trong quá trình làm đơn xin phép xây dựng – sửa chữa nhà để hoạt động thủ tục này được diễn ra nhanh chóng và đúng thời hạn. Đồng thời tránh làm mất thời gian cũng như công sức hay chi phí không cần thiết thì bạn cần lưu ý chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết như là giấy tờ tùy thân, sổ hộ khẩu, sổ đỏ và cả giấy xin cấp phép xây dựng mà bạn đã xin trước đó( với trường hợp bạn dự định sửa chữa nhà), … Bạn có thể di chuyển đến uỷ ban Nhân dân phường nơi mình sinh sống hoặc Uỷ ban Nhân dân xã để làm đơn xin cấp phép. Bạn hãy trình bày rõ yêu cầu của mình cho cán bộ uỷ ban biết để họ có thể hướng dẫn bạn làm.

Thủ tục làm đơn xin phép xây dựng – sửa nhà ở
  • Cần chuẩn bị  hồ sơ và làm theo đúng những yêu cầu trong hồ sơ ( do UBND quận/huyện hoặc đơn vị quản lý đất đai tại nơi xây dựng)
  • Các loại giấy tờ về quyền sở hữu, sử dụng đất đai phải được photo và công chứng theo như yêu cầu của nhà nước.
  • Kết cấu và kiến trúc công trình cần được thể hiện rõ ràng trên bản vẽ xây dựng. Một bản vẽ rõ ràng sẽ thúc đẩy việc xin cấp giấy phép xây dựng nhanh chóng hơn. 

Sau khi bạn hoàn thành xong xuôi về thủ tục xin giấy phép xây dựng và sửa chữa thì sau 15 ngày kể từ ngày nộp đơn bạn sẽ nhận được kết quả. Nếu có bất cứ trục trặc trong quá trình xử lý hồ sơ thì cơ quan nhà nước sẽ thông báo cho bạn để bổ sung kịp thời.

Lưu ý: Để tránh bị phạt hay mất tiền oan thì trong khoảng thời gian phần nhà đất của bạn chưa nhận được sự cho phép xây dựng, sửa chữa thì thì bạn không nên thi công. 

Trên đây là những thông tin chi tiết về việc làm đơn xin phép xây dựng – sửa chữa nhà ở mà TimNhaNhanh muốn truyền tải tới các quý bạn đọc. Hi vọng thông tin này sẽ hữu ích và giúp bạn đọc có một quá trình làm đơn xin phép gửi lên cơ quan nhà nước nhanh chóng và thuận lợi.

Xem thêm:

QHuong