Cách thẩm định giá nhà đất an toàn hiệu quả

 Cách thẩm định giá nhà đất an toàn hiệu quả

Cẩm nang giao dịch bất động sản: Cách thẩm định giá nhà đất

Trước khi tiến hành giao dịch bất động sản, cả người mua lẫn người bán đều cần thống nhất mức giá giao dịch sao cho phù hợp. Nếu giá nhà quá cao hoặc quá thấp thì một trong hai bên sẽ phải chịu thiệt. Vậy làm thế nào để định giá nhà đất một cách chuẩn xác? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu Cách thẩm định giá nhà đất ngay sau đây:

BƯỚC 1: Xác định vị trí đất 

BƯỚC 2: Thẩm định giá nhà đất qua bảng giá đất địa phương 

BƯỚC 3: Thẩm định giá nhà đất qua tình trạng nhà 

BƯỚC 4: Khảo sát thực tiễn, tổng hợp thông tin từ các sàn giao dịch bất động sản lân cận rồi đưa ra mức giá hợp lí

BƯỚC 1: Xác định vị trí đất

Khi thẩm định giá nhà đất, đầu tiên bạn cần lưu ý đến vị trí khu đất của mình. Mặt tiền đường, mặt đường nội bộ, hẻm chính hay hẻm phụ đều sẽ có những giá trị khác nhau. Nếu nhà nằm ngay trên mặt tiền đường thì có giá trị kinh doanh cao nên giá bán cũng sẽ cao hơn các loại đất trong hẻm.

Ngoài ra bạn còn phải xác định các tiện ích khu vực xung quanh, trong tương lai tiềm năng khu vực phát triển ra sao. Việc bạn khoanh vùng càng cụ thể, chi tiết bao nhiêu thì việc thẩm định nhà đất càng trở nên dễ dàng và chính xác hơn bấy nhiêu.

BƯỚC 2: Thẩm định giá nhà đất qua bảng giá đất địa phương

Sau khi bạn đã xác định được vị trí đất, bạn cần dành ra một khoảng thời gian rảnh để tham khảo bảng giá đất mới nhất do cơ quan tỉnh hay thành phố ban hành. Đây là cách thẩm định giá nhà đất hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo giá thị trường nhà đất dựa vào thông tin từ các ngân hàng, các công ty bất động sản, các website uy tín… 

Để xác định giá đất bất động sản một cách dễ dàng hơn, bạn có thể truy cập Mogi.vn – Trang thông tin bất động sản trẻ uy tín, hàng đầu tại Việt Nam. Với dữ liệu luôn cập nhật và đổi mới bạn có thể tham khảo giá đất quận 1, giá nhà đất Bình Chánh hay những khu vực khác một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất.

BƯỚC 3: Thẩm định giá nhà đất qua tình trạng nhà

Bên cạnh tham khảo bảng giá đất thì một trong những cách thẩm định giá nhà đất đó là phân loại bất động sản. Hãy xác định nhà đất của bạn là loại nhà cấp 4, cấp 3, cấp 2, cấp 1; nhà biệt thự hay căn hộ cao cấp… 

Hơn nữa, khi đánh giá tình trạng nhà đất, bạn cần phải tính tuổi thọ nhà đất dựa vào thời điểm xây dựng và sửa chữa nhà để khấu hao giá trị bất động sản.

BƯỚC 4: Khảo sát thực tiễn, tổng hợp thông tin từ các sàn giao dịch bất động sản lân cận rồi đưa ra mức giá hợp lí

Dựa vào các phương tiện thông tin đại chúng hoặc thông tin từ các sàn giao dịch bất động sản, bạn có thể dễ dàng tra cứu thông tin về nhà đất xung quanh khu vực mình ở. Ngoài ra bạn cũng nên tìm hiểu các bất động sản tương tự với bất động sản của mình như diện tích, vị trí, khu vực đã giao dịch để có cơ sở so sánh về giá cả.

Một mẹo nhỏ dành cho bạn đó là hãy đóng vai người đi mua nhà, đi khảo sát các căn nhà đang đăng biển rao bán tại khu vực gần với nhà bạn để hỏi giá bán. Việc này sẽ giúp bạn có một tầm nhìn bao quát và gần gũi với thực tế thị trường hơn, định giá nhà cũng hợp lí hơn.

Nếu bạn đang ở một thị trường mà giá địa ốc đang nóng, thì bạn có thể gia tăng giá rao bán so với thông tin thẩm định giá mà bạn có được khoảng 10%. Còn nếu thị trường địa ốc đang có nguy cơ đóng băng, bạn có thể sử dụng những thông tin thẩm định giá như một công cụ để ấn định giá bán bằng chính giá bạn đã khảo sát cộng thêm khoảng 5%.

Trước khi tiến hành giao dịch bất động sản, cần tham khảo đầy đủ các Cách thẩm định giá nhà đất đã nêu trên hoặc tìm đến các đơn vị chuyên thẩm định giá uy tín.

Ngoài ra để tham khảo chi tiết giá nhà đất của Việt Nam tại tất cả các khu vực mời bạn truy cập vào Mogi.vn chọn ngay tính năng “giá nhà đất” trên thanh menu. Tại đây bạn sẽ biết chính xác và nhanh chóng về giá đất tại khu vực TPHCM như quận 10,giá đất quận 12, giá đất quận 9,… và kể cả giá nhà đất ở các khu vực khác như giá nhà đất Quy Nhơn,…

Muốn mở rộng kiến thức về lĩnh vực mua bán bất động sản, hãy thường xuyên ghé thăm timnhanhanh.net để có được những thông tin uy tin và chính xác nhất bạn nhé.

PhuongTrang