5 Loại giấy tờ mua đất cần chuẩn bị khi giao dịch

 5 Loại giấy tờ mua đất cần chuẩn bị khi giao dịch

Cẩm nang mua bán đất: Mua đất cần giấy tờ gì?

Mua bán đất là những giao dịch có giá trị lớn, sẽ chứa nhiều rủi ro nếu không được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Do đó, mua đất cần giấy tờ gì là câu hỏi được rất nhiều người mua bán đất quan tâm trước khi bắt đầu giao dịch. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu 5 loại giấy tờ cần thiết cần chuẩn bị khi mua đất:

 1. Giấy tờ đặt cọc (nếu có)
 2. Giấy ủy quyền
 3. Hợp đồng mua bán đất
 4. Hồ sơ công chứng hợp đồng mua bán nhà đất
 5. Các loại giấy tờ cần thiết nếu người mua vay tín chấp

1. GIẤY TỜ ĐẶT CỌC (nếu có)

Theo quy định tại Điều 328 Bộ luật Dân sự hiện hành, đặt cọc là việc bên đặt cọc giao cho bên nhận đặt cọc một tài sản đặt cọc trong một thời hạn nhất định để bảo đảm việc ký kết và thực hiện hợp đồng.

Theo đó, tài sản đặt cọc bao gồm: Tiền, kim khí quý, đá quý, vật có giá trị khác.

Trong trường hợp việc đặt cọc thành công, kết quả đạt được sẽ là hợp đồng chuyển nhượng, mua bán đất được ký kết và thực hiện. Lúc này, tài sản đặt cọc sẽ được xử lý theo thỏa thuận trong Hợp đồng đặt cọc: trả lại cho bên đặt cọc hoặc trừ đi để thực hiện nghĩa vụ thanh toán tiền mua bán nhà đất.

Khác với những loại giấy tờ mua đất khác, đặt cọc không cần được công chứng.

Bản chính giấy tờ tùy thân của 2 bên:

– Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân: Giấy đăng ký kết hôn/ Giấy xác nhận độc thân.

– Sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân của 2 bên (không quá 15 năm kể từ ngày cấp). Nếu chứng minh nhân dân bị hư hỏng hoặc mất có thể thay bằng sổ hộ chiếu (không quá 10 năm). Đối với người nước ngoài thì cần chuẩn bị hộ chiếu vẫn còn giá trị có đóng dấu xác nhận nhập cảnh của cơ quan xuất nhập cảnh Việt Nam.

– Các bản dự thảo hợp đồng cần thiết cung cấp rõ ràng các điều khoản, giao dịch mà các bên chuẩn bị/ đề xuất theo mẫu giấy tờ mua đất.

2. GIẤY ỦY QUYỀN

Trong trường hợp người sở hữu đất đang công tác hoặc làm việc tại nước ngoài hay có những lý do hợp lý khác không thể đến thực hiện việc mua bán nhà đất thì có thể ủy quyền cho 1 bên thứ ba. Vậy lúc này người mua đất cần giấy tờ gì? Người này cũng cần mang giấy tờ tùy thân và hợp đồng ủy quyền bán. Ngoài ra, trong trường hợp đất là được cho, tặng, thừa kế,… thì cần thêm giấy tờ chứng minh tài sản riêng do được tặng cho riêng, do được thừa kế riêng hoặc có thoả thuận hay bản án phân chia tài sản.

3. HỢP ĐỒNG MUA BÁN ĐẤT

Hợp đồng mua bán đất phải được công chứng tại đơn vị uy tín, có thẩm quyền (Ủy ban nhân dân cấp xã trở lên). Tuy nhiên, ngoại trừ trường hợp theo quy định tại khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 khi một bên hay cả hai bên tham gia là tổ chức kinh doanh bất động sản, thì phải có văn bản chuyển nhượng hoặc hợp đồng chuyển đổi tương ứng.

4. HỒ SƠ CÔNG CHỨNG HỢP ĐỒNG MUA BÁN ĐẤT

Theo khoản 1 Điều 40 Luật Công chứng 2014 thì các bên cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

Bên bán:

 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất.
 • Giấy tờ tùy thân: Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước hoặc hộ chiếu (của cả vợ và chồng) còn hạn sử dụng.
 • Sổ hộ khẩu.
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân.
 • Hợp đồng ủy quyền bán (nếu có)

Bên mua:

 • Phiếu yêu cầu công chứng
 • Giấy tờ tùy thân: Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn sử dụng.
 • Sổ hộ khẩu.
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân.

Ngoài các giấy tờ trên, các bên có thể soạn trước hợp đồng. Tuy nhiên, thông thường sẽ yêu cầu tổ chức công chứng soạn thảo (phải trả chi phí soạn hợp đồng – không tính vào phí công chứng).

5. CÁC LOẠI GIẤY TỜ CẦN THIẾT NẾU NGƯỜI MUA VAY TÍN CHẤP

Tùy vào điều kiện tài chính mà người mua đất có thể phải vay thế chấp ngân hàng. Việc này đòi hỏi người đi mua đất chuẩn bị khá nhiều các loại giấy tờ. Có thể kế đến là: đơn vay thế chấp bằng chính tài sản hình thành từ vốn vay, các loại giấy tờ chứng minh thu nhập thông qua bảng lương, hóa đơn tiền điện, số dư thẻ ATM,… bảng sao kê tài khoản chuyển lương qua ngân hàng hằng tháng, hợp đồng cho thuê nhà (nếu có), hợp đồng lao động… 

Trên đây là những loại giấy tờ cơ bản cần thiết khi mua bán nhà đất để bạn tham khảo. Mong rằng bài viết này đã giải đáp được câu hỏi phổ biến “mua đất cần giấy tờ gì” và giúp bạn có được nhiều kiến thức bổ ích về lĩnh vực giao dịch bất động sản

Nếu còn khó khăn hay thắc mắc gì, hãy thường xuyên truy cập timnhanhanh.net để nắm bắt những thông tin bất động sản chính xác và uy tín nhất.

PhuongTrang