Những sai lầm thường gặp khi làm hợp đồng cho thuê căn hộ

 Những sai lầm thường gặp khi làm hợp đồng cho thuê căn hộ

Những sai lầm thường gặp khi làm hợp đồng cho thuê căn hộ

Khi cho thuê căn hộ chắc chắn phải có sự xuất hiện của hợp đồng cho thuê căn hộ. Bởi văn bản này xác nhận quyền, trách nhiệm của đôi bên và tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra trong quá trình cho thuê. 

Tuy nhiên, nhiều người thường qua loa trong khâu soạn thảo và ký kết hợp đồng và dẫn đến nhiều kết quả đáng tiếc. Vậy những sai lầm thường gặp khi làm hợp đồng là gì hãy cùng TimNhaNhanh tìm hiểu kỹ trong bài viết này nhé.

Sai lầm thứ nhất, không xác minh nhu cầu thuê

Nhiều người chỉ quan tâm đến khách hàng thuê và trả tiền thuê căn hộ cho họ là được chứ không quan tâm đến nhu cầu của khách hàng thuê để làm gì? Mục đích thuê căn hộ để sử dụng rất nhiều. Hợp pháp có. Phạm pháp có. 

Nếu không kỹ trong khâu soạn thảo và ký kết hợp đồng cho thuê căn hộ và dẫn đến nhiều kết quả đáng tiếc.
Nếu không kỹ trong khâu soạn thảo và ký kết hợp đồng cho thuê căn hộ và dẫn đến nhiều kết quả đáng tiếc.

Trường hợp không xác minh và minh bạch vấn đề này trong hợp đồng. Thì chủ có căn hộ cho thuê rất dễ dính vào rắc rối với cơ quan chức năng. Nếu trong trường hợp người thuê sử dụng với mục đích bất hợp pháp. 

Sai lầm thứ hai, không quy định rõ ràng và chi tiết quyền + nghĩa vụ của các bên

Trong hợp đồng cho thuê nhà nói chung và hợp đồng cho thuê căn hộ nói riêng buộc phải có mục quyền và nghĩa vụ của các bên. Để đảm bảo quyền lợi và tránh người thuê không thực hiện đúng thì bên cho thuê nên xem xét thật kỹ vấn đề này. 

Sai lầm thứ ba, bỏ qua phương thức thanh toán, thời gian thanh toán

Thậm chí có một số chủ nhà còn xuề xòa đến mức quên luôn cả hạng mục phương thức thanh toán. Và cả thời gian thanh toán trong hợp đồng. Nhất là trong những trường hợp cho người quen thuê. Kết quả là người thuê dây dưa không thanh toán. Thậm chí lưu từ tháng này sang tháng kia làm ảnh hưởng đến doanh thu. Mà không có cơ sở pháp lý để lấy lại quyền lợi cho mình.

Sai lầm thứ tư, không công chứng hợp đồng cho thuê căn hộ

Mặc dù pháp luật hiện hành không bắt buộc phải công chứng hợp đồng cho thuê căn hộ. Nhưng nếu cẩn thận thì chủ nhà vẫn nên công chứng để hạn chế xảy ra tranh chấp.

Không quy định rõ ràng và chi tiết quyền + nghĩa vụ của các bên cũng là điều mà nhiều người gặp phải.
Không quy định rõ ràng và chi tiết quyền + nghĩa vụ của các bên cũng là điều mà nhiều người gặp phải.

Sai lầm thứ năm, đặt niềm tin nhầm chỗ

Trong hợp đồng cho thuê căn hộ có hạng mục giới thiệu. Ví dụ như: Họ tên, ngày tháng năm sinh, CMND/CCCD/hộ chiếu, địa chỉ thường trú, hộ khẩu,… của người thuê và người cho thuê. Nhưng nhiều chủ nhà lại rất cả tin không xác minh danh tính của người thuê. Thông tin họ cung cấp toàn là giả mạo. Và hậu quả là chứa trộm hoặc kẻ lừa đảo lợi dụng lưu trú bất hợp pháp. Hệ quả khó lường. Do đó, nếu đang cho thuê căn hộ các chủ nhà cần đặc biệt lưu ý điều này.

Tham khảo: Thuê chung cư quận 12 tại Mogi.vn

Sai lầm thứ sáu, không quy định về các hạng mục được sửa chữa

Căn hộ cho thuê sẽ có những hạng mục được phép khoan cắt, sửa chữa, một số thì không. Nhưng người thuê để tiện sử dụng và lắp đặt các thiết bị. Ví dụ như máy lạnh, tủ lạnh, quạt hút,….sẽ tự ý khoan, đục,… Điều này gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chất lượng căn hộ. Do đó, khi làm hợp đồng chủ nhà muốn tránh cần lưu ý điều này. Cần quy định rõ để người thuê không tự ý làm thay đổi kết cấu căn hộ của mình.

Bên trên là chia sẻ của chúng tôi về những sai lầm thường gặp khi soạn thảo và ký kết HĐ cho thuê căn hộ. Chắc chắn những thông tin này sẽ cực kỳ hữu ích với những ai đang có căn hộ cho thuê. Đừng quên click tải mẫu hợp đồng cho thuê căn hộ chuẩn nhất nhé.

>>>> Mẫu hợp đồng cho thuê căn hộ

Thu Hồng

ThuHong