3 điều cần lưu ý hợp đồng cho thuê mặt bằng khi soạn thảo, ký kết

 3 điều cần lưu ý hợp đồng cho thuê mặt bằng khi soạn thảo, ký kết

3 điều cần lưu ý khi soạn thảo, ký kết hợp đồng cho thuê mặt bằng

Hợp đồng cho thuê mặt bằng là văn bản pháp lý đảm bảo quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia thuê và cho thuê mặt bằng. Không phải ai cũng am hiểu và biết cách soạn thảo, ký kết hợp đồng cho thuê mặt bằng đúng cách. Nếu bạn còn đang lúng lúng về điều này thì hãy tham khảo mẫu văn bản và những lưu ý dưới đây của chúng tôi nhé.

1/ Lưu ý trước khi ký hợp đồng

Sau khi đã thống nhất và đi đến quyết định cho thuê mặt bằng thì bên đi thuê mặt bằng cần lưu ý kỹ những vấn đề sau:

 • Cập nhật tình trạng mặt bằng cho thuê. Bao gồm các vấn đề về diện tích cho thuê, tiền đặt cọc, giá cho thuê. Ngoài ra còn có tình trạng mặt bằng khi bàn giao,… Đừng chỉ tin vào lời giới thiệu của người cho thuê mà không kiểm chứng. Vì thiệt thòi sẽ về phần bạn đó nhé.
 • Tránh trường hợp nhiều đối tượng không phải là chủ mặt bằng lợi dụng trục lợi thì trước khi thuê mặt bằng người đi thuê cũng cần cẩn thận các thực mặt bằng đó có chính chủ không. Người cho thuê có quyền không,…. rồi mới ký kết vào hợp đồng. Để tránh đặt niềm tin nhầm chỗ.
Khi đi thuê mặt bằng cần lưu ý kỹ những vấn đề trong hợp đồng, tránh rắc rối về sau.
Khi đi thuê mặt bằng cần lưu ý kỹ những vấn đề trong hợp đồng, tránh rắc rối về sau.

2/ Lưu ý về nội dung hợp đồng cho thuê mặt bằng

Nội dung của một bản hợp đồng thuê mặt bằng đầy đủ tính pháp lý, minh bạch, chính xác. Đặc biệt là phải đảm bảo đầy đủ những thông tin và điều khoản. Cụ thể như sau: 

 • Thông tin của các bên ký kết: Họ và tên, số CMND/ CCCD, hộ chiếu, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú,…
 • Thông tin về mặt bằng: Địa chỉ, diện tích sử dụng mặt bằng, diện tích mặt tiền,…
 • Thời gian cho thuê: 01 tháng, 03 tháng, 06 tháng, 01 năm hoặc vài năm,…tùy vào hai bên thỏa thuận.
 • Giá cho thuê: Phần này phụ thuộc hoàn toàn vào sự thỏa thuận của các bên.
 • Hình thức thanh toán: Tiền mặt hoặc chuyển khoản. 
 • Thời gian thanh toán: Mùng 5 hàng tháng, mùng 10 hàng tháng, hàng quý, hàng năm,…..Tùy theo thỏa thuận. 
 • Cam kết của các bên: Ví dụ: Bên cho thuê không được tăng giá hoặc không được tăng giá cho thuê mặt bằng trong thời gian….. Nếu tăng thì phải thông báo trước với bên còn lại là tăng bao nhiêu %. Việc tăng giá bắt đầu từ lúc nào,….Bên thuê cần cam kết nộp đúng thời hạn vào thời gian mà 2 bên đã thỏa thuận, ký kết….
 • Quyền và nghĩa vụ các bên: Trong hợp đồng không thể thiếu mục quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia ký kết. 

>>> Xem thêm ngay mẫu hợp đồng cho thuê mặt bằng chuẩn nhất tại đây.

Tùy vào nhu cầu của các bên tham gia có muốn công chứng hay không.
Tùy vào nhu cầu của các bên tham gia có muốn công chứng hay không.

3/ Khi ký hợp đồng cho thuê mặt bằng

 • Khi chuẩn bị ký kết hợp đồng các bên cần kiểm tra lại hợp đồng. Bao gồm các thông tin, điều khoản mình mong muốn không? Thông tin về giá cho thuê, thời gian, người thuê/cho thuê có chính xác và khớp với những gì hai bên đã thỏa thuận không. Tốt nhất những thông tin quan trọng này càng chi tiết càng tốt.
 • Hợp đồng phải được lập thành ít nhất là 02 bản và có giá trị pháp lý như nhau. Các bên đều phải tham gia ký kết.
 • Cuối cùng là việc công chứng hợp đồng sau khi đã ký kết. Việc này sẽ đảm bảo quyền lợi của các bên khi tham gia ký kết hợp đồng. Tuy nhiên, phần công chứng hợp đồng không bắt buộc. Do đó, tùy vào nhu cầu của các bên tham gia có muốn công chứng hay không. 

Bên trên là chia sẻ của chúng tôi về hợp đồng cho thuê mặt bằng và những lưu ý cần nhớ khi soạn thảo, ký kết. Nào còn chần chờ gì mà không tải ngay mẫu hợp đồng về nếu bạn đang chuẩn bị ký kết và thực hiện thuê mặt bằng từ hôm nay!

Để tham khảo giá nhà đất an toàn, nhanh chóng, hiệu quả thì bạn hãy dùng tính năng “giá nhà đất” của Mogi.vn . Đây là một tính năng hiện đại, luôn luôn cập nhật, bắt kịp xu hướng của trang thương mại điện tử bất bất động sản hàng đầu Việt Nam. Chỉ cần truy cập vào trang bạn sẽ theo dõi chi tiết được, giá đất quận 6, giá đất quận Bình Thạnh, giá đất quận Gò Vấp,… và tất cả các khu vực khác. Từ đó có thể biết được giá mặt bằng mình thuê có thật sự quá đắc so với giá trị bán của nó không? để từ đó quyết định một cách phù hợp nhất.

Thu Hồng

>>> Xem thêm ngay nếu bạn muốn tìm hiểu về: Những sai lầm thường gặp khi làm hợp đồng cho thuê căn hộ

>>> Tham khảo thêm: Sang mặt bằng cafe Bình Thạnh tại Mogi.vn

ThuHong