Cách tính giá nhà đất cho người mới

 Cách tính giá nhà đất cho người mới

Cách tính giá nhà đất chi tiết nhất

Tất cả các nhà đầu tư cần phải biết được giá đất để thực hiện được những thủ tục có liên quan đến việc chuyển nhượng hay mua bán đất đai. Tuy nhiên, cách tính giá nhà đất như thế nào? Hãy cũng tham khảo thông tin ở bài viết sau đây.

Các nguyên tắc khi tinh giá nhà đất

Tất cả những hoạt động khi liên quan đến thủ tục pháp lý thì đều có những nguyên tác riêng. Với cách tính giá nhà đất cũng cần phải dựa vào những nguyên tắc thiết yếu dưới đây:

 • Khi tính thì sẽ phải dựa vào mục đích sử dụng đất tại chính thời điểm cần định giá để đảm bảo tuân thủ theo quy định của pháp luật.
 • Dựa vào thời gian sử dụng đất như thế nào
 • Ngoài ra thì mức giá đất cũng sẽ phải phù hợp với mục đích sử dụng ở trên thị trường hiện nay. Nếu như đấu giá thì sẽ phải tính theo giá trúng hay nguồn thu nhập từ quyền sử dụng đất đó.
 • Nếu các thửa đất có vị trí nằm liền kề nhau, từ đó mà miếng đất đó có khả năng sinh lời cao thì mức giá khi đó sẽ được tính giống như nhau.
Cách tính giá nhà đấtcho người mới
Cách tính giá nhà đất cho người mới

Quy trình và công thức tính giá đất cho người mới

Hiện nay, cách tính giá đất sẽ được tính dựa vào các bước và công thức chi tiết ở dưới đây:

Tính so sánh trực tiếp

Bước 1: Tiến hành khảo sát

Điều đầu tiên là bạn cần phải xác định được vị trí của miếng đất đó, sau đó thì so sánh với khu đất cần được định giá ở trong thời gian gần nhất.

Bước 2: So sánh và phân tích thông tin

Dựa vào nguồn thông tin ở bước 1 thì bạn sẽ tiến hành so sánh cũng như phân tích, lựa chọn ra đặc điểm của mỗi thửa đất cần định giá. Để từ đó mà bạn có thể tính toán, xác định cũng như địa giá cho miếng đất của bạn.

Bước 3: Cân chỉnh các yếu tố khác biệt

Ở trong bước 3 thì bạn cần phải điều chỉnh được mức giá của từng miếng đất cũng như khu đất so với miếng đất mà bạn cần định giá như:

Vị trí

Đặc điểm

Kết cấu hạ tầng

Ô nhiễm môi trường

Nếu như giá đất đang có sự biến động lớn thì bạn cần phải so sánh cho đến thời gian định giá thì mức giá cuối cùng mới được kết quả hợp lý.

Bước 4: Định giá nhà đất

Hiện nay, nhà đất sẽ được định giá dựa vào những tiêu chí sau:

 • Căn cứ pháp lý
 • Vị trí
 • Mục đích sử dụng
 • Kích thước
 • Kết cấu hạ tầng
 • Môi trường
 • ….

Bước 5: Khấu trừ giá trị tài sản (nếu có)

Khi bạn định giá nhà đất thì nếu như có các công trình, câu trồng lâu năm cũng như vật kiến trúc không có nằm trong dạng quy định hiện hành thì cơ quan có trách nhiệm (Sở tài chính) sẽ tiến hành tính khấu trừ sao cho tốt nhất.

Cách tính giá nhà đất chi tiết nhất
Cách tính giá nhà đất chi tiết nhất

Định giá đất dựa vào phương pháp thu thập

Bước 1: Tổng thu nhập hàng năm

Bước này sẽ áp dụng với những miếng đất đang cho thuê hay đất có nhà cửa, công trình sẽ được tính dựa vào tổng thu nhập của miếng đất cần được định giá.

Còn đối với những miếng đất được sủ dụng cho mục đích nông nghiệp thì tổng thu nhập sẽ dựa vào doanh thu từ các hoạt động có nằm trên miếng đất đó mỗi năm.

Bước 2: Tổng chi phí phải chi

Tổng chi phí phải bỏ ra hàng năm sẽ bao gồm các khoản như:

 • Chi phí dùng để đầu tư cải tạo
 • Chi phí sản xuất
 • Thuế

Tất cả những chi phí này sẽ được tính dựa vào quy định của cơ quan nhà nước.

Bước 3: Xác định thu nhập hàng năm

Bước 4: Ước  tính mức giá cần định giá dựa vào công thức

Dựa vào công thức định giá đất dựa vào phương pháp thu thập cũng như các chi phí đã được liệt kê ở bước 1, bước 2, bước 3.

Tổng chi phí, thu nhập thuần tuý của tất cả các hạng mục có trên miếng đất đó sẽ đó sẽ được định giá tuỳ vào mục đích sử dujgn.

Nếu như trong trường hợp không thể thu thập được các số liệu ở trong vòng ba năm thì chúng ta chỉ cần lấy số liệu của năm trước tại chính thời điểm cần định giá nhà đất là xong.

Hy vọng với những thông tin về cách tính giá nhà đất dựa vào từng miếng đất, thửa đất đã được định giá dựa vào quy định của Nhà Nước sẽ giúp bạn, những người mới có thể tự minh định giá được miếng đất, thửa đất của gia đình mình nhé.

Nếu thấy hay và bổ ích thì hãy share cho người thân của mình hoặc chia sẻ website Timnhanhanh.net để cùng tìm hiểu và phân tích nhé.

Để giúp các bạn tham khảo giá nhà đất dễ dàng hơn, mình xin giới thiệu trang web thường mại điện tử về bất động sản trẻ hàng đầu Việt Nam Mogi.vn. Truy cập ngay để tham khảo định giá nhà đất dễ dàng.

Tien.NM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *