Cần lưu ý gì khi làm hợp đồng môi giới nhà đất?

 Cần lưu ý gì khi làm hợp đồng môi giới nhà đất?

Bạn đang muốn tìm hiểu về hợp đồng môi giới nhà đất nhưng không biết đâu là thông tin chính xác, vậy hãy để bài viết dưới đây giúp bạn giải đáp khái niệm, vai trò và những điều cần lưu khi làm hợp đồng môi giới nhà đất.

Hợp đồng môi giới nhà đất là gì?

Ngày nay, môi giới nhà đất nói riêng hay các môi giới giao dịch bất động sản ngày càng trở nên phổ biến khi nhu cầu mua, bán, cho thuê nhà đất ngày càng gia tăng. Việc nhờ bên thứ 3 thực hiện việc giao dịch giúp bên có nhu cầu bán/ mua tiết kiệm thời gian, đơn giản và dễ dàng thực hiện các chuyển giao về thủ tục đơn giản, an toàn. 

Cũng giống như các loại hợp đồng giao dịch thông thường, hợp đồng môi giới là sự ký kết giữa bên môi giới và bên có nhu cầu môi giới. Trong bản hợp đồng sẽ quy định rõ ràng về các điều khoản hợp đồng, điều kiện giao dịch, quyền và nghĩa vụ giữa hai bên cũng như điều khoản tính hoa hồng sau khi bán được nhà đất…

Tại sao nên làm hợp đồng môi giới nhà đất?

Cần lưu ý gì khi làm hợp đồng mua bán nhà đất?
Ký hợp đồng môi giới nhà đất

Bất kỳ giao dịch nào cũng cần có hợp đồng nhằm đảm bảo quyền lợi giữa hai bên, tránh những rủi ro không đáng có trong quá trình thực hiện. Vậy tại sao bạn cần làm hợp đồng môi giới nhà đất?

  • Thể hiện rõ ràng nhất về quyền và nghĩa vụ, trách nhiệm giữa hai bên:

Thay vì thể hiện những yêu cầu bằng hình thức trao đổi truyền miệng, hợp đồng lại là cách giúp đôi bên đảm bảo quyền lợi, có sự ràng buộc rõ ràng về quyền lợi và trách nhiệm giữa hai bên. 

Khi đã có những điều khoản yêu cầu thực hiện, đôi bên bắt buộc phải thực hiện, dưới sự giám sát của pháp luật.

  • Thể hiện sự chuyên nghiệp, an toàn:

Không chỉ vạch rõ những điều nên và không nên làm, hợp đồng môi giới còn thể hiện sự chuyên nghiệp trong quá trình thực hiện, tránh những rủi ro không đáng có. 

  • Giấy tờ quan trọng việc giải quyết các tranh chấp đất đai (nếu có):

Dù chỉ là phòng xa nhưng hợp đồng môi giới sẽ giúp bạn giải quyết được các tranh chấp trong quá trình mua bán. Loại hợp đồng này cũng được xem là văn bản đầy đủ tính pháp lý trước pháp luật.

Một số điều cần lưu ý cần viết rõ trong hợp đồng

Bên cạnh một số thông tin cá nhân, nội dung thỏa thuận trong hợp đồng, trong quá trình soạn thảo hợp đồng môi giới nhà đất, người dùng cần phải chú ý những điều sau:

Cần lưu ý gì khi làm hợp đồng mua bán nhà đất?
Lưu ý cần viết rõ trong hợp đồng
  • Phí môi giới trong hợp đồng:

Đây là phần bắt buộc phải được viết một cách rõ ràng trong hợp đồng, tránh những sự nhập nhằng, không rõ ràng. Đây là sự thỏa thuận giữa hai bên và xuyên suốt trong quá trình thực hiện hợp đồng.

  • Phương thức thanh toán:

Trong hợp đồng môi giới cần đề cập đến phương thức thanh toán, thời gian thanh toán dưới sự đồng ý của cả hai bên.

  • Thời gian hiệu lực hợp đồng môi giới nhà đất:

Hiệu lực của hợp đồng sẽ giúp bạn kiểm tra, bám sát nội dung được đề cập.

  • Quy định rõ ràng quyền và trách nhiệm của hai bên:

Trong hợp đồng cần phải nêu rõ trách nhiệm và quyền hạn của bên A và bên B, tránh trường hợp trách nhiệm và quyền lợi được hưởng không rõ ràng gây khó khăn trong quá trình thực hiện.

  • Quy định về trách nhiệm phải chịu nếu vi phạm hợp đồng:

Đây là nội dung đặc biệt không thể thiếu trong quá trình soạn thảo văn bản khi quy định rõ trường hợp vi phạm hợp đồng, quy định mức đền bù…

Hy vọng với những thông tin mà timnhanhanh.net chia sẻ trên đây sẽ hữu ích với bạn!

ThuyQuynh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *