Đất quy hoạch có được xây nhà không?

 Đất quy hoạch có được xây nhà không?

Đất quy hoạch có được xây nhà không?

Đất quy hoạch có được xây nhà không là thắc mắc của rất nhiều bạn đọc khi muốn xây dựng hoặc mua đất nhưng miếng đất đó nằm trong diện quy hoạch. Hãy cùng giải đáp thắc mắc đó trong bài viết dưới đây nhé

Đất quy hoạch là gì?

Dựa vào Điều 3 của Luật đất đai năm 2013 thì quy hoạch đất sử dụng chính là việc phân chia cũng nhưu khoanh vùng đất đai theo không gian sử dụng cho những mục tiêu phát kinh tế và xã hội hay đơn vị hành chính ở một thời gian nhất định nào đó.

Nói rõ hơn thì đất quy hoạch chính là đất của Nhà nước dùng để xem xét hoặc nghiên cứu việc sử dụng đất để mang lại các mục tiêu phát triển xa mang tính xã hội hay phát triển toàn diện của xã hội về kinh tế, chính trị tại những nơi có đất cần quy hoạch.

Đất quy hoạch có được xây nhà không?
Đất quy hoạch có được xây nhà không?

Làm sao để biết đất có nằm trong diện quy hoạch không

Quy hoạch đất sử dụng của mỗi địa phương sẽ khác nhau cũng như sẽ có thể thay đổi theo thời gian. Chính vì vậy, người dân nếu muốn biết đất của mình có nằm trong diện quy hoạch hay không thì cần làm theo các cách dưới đây:

Có thể kiểm tra quy hoạch dựa vào thông tin ở trên sổ đỏ hoặc là sổ hồng

Nếu như bạn đã có sổ của miếng đất đó thì đa phần thông tin quy hoạch sẽ được ghi trực tiếp ở trên sổ. Đa phần sẽ nằm ở trong mục ghi chú và nếu có sẽ ghi rõ nằm đất này nằm trong diện quy hoạch gì.

Có thể nhờ công ty nhà đất hay dịch vụ địa phương để kiểm tra

Bạn có thể nhờ các công ty làm trong lĩnh vực như nhà đất bởi họ là những đơn vị kinh doanh đất đai, cho nên họ sẽ nắm rõ được miếng đất đó có nằm trong diện quy hoạch hay không. Tất nhiên, nếu sử dụng dịch vụ thì bạn sẽ mất một khoản chi phí nhỏ cho việc đó.

Kiểm tra đất quy hoạch tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Một cách khác và chính xác nhất thì bạn có thể đến trực tiếp văn phòng đăng ký đất đai tại địa phương như Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp Huyện để nhờ họ kiểm tra.

Tại đây họ sẽ cho bạn biết tất cả các thông tin của miếng đất đó nếu bạn có giấy chứng nhận mình sở hữu miếng đất. Tuy nhiên, thời gian để biết có thể sẽ lâu hơn dự kiến so với các cách trên và thông thường sẽ từ 10 đến 15 ngày (tuỳ thuộc vào từng địa phương).

Đất quy hoạch có được xây nhà không?
Đất quy hoạch có được xây nhà không?

Vậy đất quy hoạch có xây được nhà hay không?

Dựa vào khoản 5, Điều 94 của Bộ Luật xây dựng năm 2014 thì công trình hay nhà ở riêng lẻ nằm trong diện quy hoạch phân khu xây dựng nhà đã được Nhà nước, cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và đã có sẵn kế hoạch sử dụng đất hàng năm thì sẽ không được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn cho trường hợp xây dựng mới mà chỉ được phép cấp giấy phép xây dựng có thời gian để cải tạo hoặc là sửa chữa.

Chính vì vậy, Nếu bạn đang có đất trong diện quy hoạch thì chỉ được phép sửa chữa hoạch là cải tạo nhà; không được phép xây dựng nhà ở mới.

Tuy nhiên, Dựa vào Khoản 33 của Điều 1, Bộ Luật xây dựng sửa đổi năm 2020 thì nếu như sau 3 năm kể từ ngày công bố kế hoạch sử dụng đất hàng năm của Nhà nước, cơ quan có thẩm quyền mà vẫn chưa thu hồi đất hay chưa cho phép quyền chuyển đổi mục đích sử dụng đất dựa vào kế hoạch sử dụng hàng năm của Cấp huyện đã được công bố mà không huỷ bỏ kế hoạch sử dụng đất hàng năm thì người dân sử dụng đất quy hoạch sẽ có quyền đề nghị cấp giấy phép xây dựng có thời hạn theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam.

Cho nên, kể từ ngày 01/01/2021 thì đất mà bạn đang sử dụng nếu có nằm trong diện quy hoạch mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền vẫn chưa có văn bản thu hồi đất để tiến hành làm dự án thì bạn đã có quyền xin giấy phép xây dựng để tiến hành công trình xấy dựng nhà mới cho mình.

Hy vọng qua thông tin đã chia sẻ ở trên về đất quy hoạch có được xây nhà không sẽ giúp bạn có thêm thông tin bổ ích trước khi tiến hành đưa ra các quyết định của mình nhé. Hãy bình tĩnh, tìm hiểu kỹ trước khi tiến hành xây dựng hoặc mua bán đất quy hoạch nhé.

Nếu thấy hay và chính xác thì đừng ngần ngại chia sẻ timnhanhanh.net với người thân cũng như bạn bè của mình để mọi người cùng biết nhé. Chúc các bạn thành công.

Tien.NM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *