Ký hợp đồng đặt cọc mua nhà đất cần lưu ý gì?

 Ký hợp đồng đặt cọc mua nhà đất cần lưu ý gì?

hợp đồng đặt cọc mua nhà

Trước khi tiến hành mua nhà bạn cần phải tìm hiểu kỹ về thông tin nhà đất cũng như các quy định của pháp luật có liên quan. Và để quá trình mua bán diễn ra thuật lợi thì trước đó người mua và người bán sẽ tiến hành làm hợp đồng đặt cọc mua nhà đất. Tuy nhiên, trước khi tiến hành ký hợp đồng mua nhà đất thì bạn cần lưu ý các vấn đề như sau.

Không bắt buộc là phải cọc

Mặc dù việc cọc tiền sẽ giúp việc mua bán nhà trở nên an toàn và dễ dàng hơn dành cho cả người bán và người mua. Tuy nhiên, dựa vào quy định của Bộ luật Dân Sự 2015, Luật Đất đai 2013 và Luật Nhà ở 2014 thì không có kèm theo điều khoản bắt buộc phải đặt cọc trước khi mua.

Và khi chúng ta tiến hành nhượng quyền nhà, đất hay mua bán thì cần phải thực hiện theo quy trình sau:

Bước 1: Tiến hành đi công chứng để mua bán hay chuyển nhượng.

Bước 2: Tiến hành kê khai cũng như thực hiện quyền và nghĩa vụ tài chính của người dân với Nhà nước.

Bước 3: Tiến hành làm thủ tục đăng ký sang tên cho bên mua.

Chí vì vậy, nếu khi bạn mua bán nhà đất thì có đặt cọc thì đây sẽ là bước đầu tiên (nếu có). Việc này nhằm đảm bảo quyền lợi cho cả người bán và ngời mua

+ Với người bán: Sẽ nhận cọc để đảm bảo người mua sẽ mua hoặc không nói xuông.

+ Với người mua: Khi tiến hành nhận cọc thì người bán có trách nhiệm không được bán nhà hay đất đó cho người khác (trong thời gian quy định trong hợp đồng).

Ký hợp đồng đặt cọc mua nhà đất cần lưu ý gì?
Ký hợp đồng đặt cọc mua nhà đất cần lưu ý gì?

Hợp đồng đặt cọc mua nhà có phải đi công chứng không?

Chúng ta làm gì cũng cần phải dựa vào quy định của pháp luật. Theo đó thì văn bản đưa ra của Bộ Luật không có đi kèm theo điều khoản nào quy định về hợp đồng đặt cọc mua nhà phải đi công chứng cả, mà chỉ bắt buộc khi chúng tôi chuyển nhượng hay tặng quyền sử dụng nhà ở, đất đai hay tài sản gắn liền với đất thôi.

Tuy nhiên, để có thể hạn chế tối đa các rủi ro không đáng có thì khi chúng ta tiến hành đặt cọc nhà ở, đất đai hay bất kỳ một tài sản nào đó thì cũng nên đi công chứng hợp đồng đặt cọc thì hạn chế tối đa các tranh chấp không đáng có.

Đặt cọc bằng giấy biên nhận tiền có sao không?

Nếu như bạn tiến hành đặt cọc dựa trên hợp đồng đặt cọc và đã được công chứng thì nếu một trong hai bên không làm đúng thủ tục bàn giao trong thời gian quy định thì bên làm sai sẽ phải chịu tiền bồi thường đã được ghi sẵn ở trong bản hợp đồng đặt cọc.

Tuy nhiên, nếu như bạn giao tiền cho người bán nhà mà không làm hợp đồng, chỉ làm giấy biên nhận tiền, không có ghi là đặt cọc thì sẽ không bị phạt bởi vì giấy biên nhận tiền không phải là hợp đồng đặt cọc, không có sự bảo vệ của pháp luật.

Ký hợp đồng đặt cọc mua nhà đất cần lưu ý gì?
Ký hợp đồng đặt cọc mua nhà đất cần lưu ý gì?

Mua nhà thì nên đặt cọc bao nhiêu tiền?

Dựa vào Bộ luật Dân Sự năm 2015 thì không có nói rõ, không quy định về số tiền, định mức đặt cọc. Chính vì vậy, cả người bán và người mua có quyền thoả thuận về mức đặt cọc.

Tuy nhiên, để hạn chế các rủi ro không mong muốn thì hai bên có thể thoả thuận việc đặt cọc dưới 25% giá trị của hợp đồng chuyển nhượng khi tiến hành mua nhà.

Chính vì vậy, khi mà bên A đặt cọc xong mà Bên B không làm đúng thủ tục thì bên A sẽ được lợi. Ngược lại Bên B chờ đúng thời hạn mà bên A không cung cấp đủ số tiền mua nhà thì hợp đồng bị huỷ, Bên B sẽ được lợi.

VD:

Ông Tiến đặt cọc mua nhà cho Chị Y số tiền là 30% giá trị hợp đồng mua nhà với số tiền là 400 triệu đồng; Tuy nhiên, một hai hôm sau ông Tiến tìm thấy một nhà khác đẹp hơn, vị trí đắc địa hơn nên không muốn mua nữa và đề nghị chị Y trả lại tiền cọc là 400 triệu đồng.

Trong trường hợp này là Ông Tiến sai hoàn toàn, cho nên, nếu Chị Y không đồng ý trả lại tiền cọc thì cũng không sao mà tất nhiên số tiền cọc 400 triệu đồng sẽ thuộc về chị Y.

Tóm lại: Trước khi bạn tiến hành ký vào hợp đồng đặt cọc mua nhà đất thì cả bên người bán và người mua đều phải có trách nhiệm thực hiện đúng theo các yêu cầu có trong hợp đồng; chính vì vậy mà bạn nên tìm hiểu thật kỹ, đọc thật kỹ các điều khoản, nội dung trong hợp đồng nhé ==> Tránh “Bút xa, Gà chết”!

Nếu bạn còn thắc mắc cũng như muốn tìm mẫu hợp đồng đặt cọc mua nhà thì có thể để lại thông tin dưới đây, Admin Timnhanhanh.net sẽ gửi cho bạn các mẫu mới và chuẩn nhất.

Tien.NM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *