Luật môi giới nhà đất là gì và những điều cần lưu ý

 Luật môi giới nhà đất là gì và những điều cần lưu ý

Luật môi giới nhà đất là khái niệm được rất nhiều người tìm kiếm khi muốn tìm hiểu rõ về hình thức môi giới nhà đất, và khi áp dụng hình thức này vào kinh doanh cần có những lưu ý gì trong quá trình thực hiện, hãy để bài viết dưới đây giúp bạn giải quyết các thắc mắc. 

Luật môi giới nhà đất là gì?

Luật môi giới về đất đai, nhà đất là hình thức kinh doanh bất động sản được quy định rõ ràng trong hệ thống pháp luật hiện hành. Trong quá trình môi giới, người môi giới nhà đất cần phải nắm rõ các quy định trong pháp luật, nhằm hạn chế những rủi ro, hỗ trợ tư vấn giúp các khách hàng hiểu rõ quy định, quyền và nghĩa vụ khi mua, bán các tài sản bất động sản. 

Luật môi giới nhà đất và những điều bạn không nên bỏ qua
Luật môi giới nhà đất và những điều bạn không nên bỏ qua

Luật môi giới quy định rõ ràng môi giới nhà đất phải là hoạt động công khai người môi giới phải có đầy đủ năng lực, hành vi dân sự, hiểu rõ các điều kiện pháp luật đề ra. Đặc biệt người môi giới nhà đất bắt buộc phải chịu trách nhiệm trước pháp luật trong trường hợp vi phạm quy định pháp luật. Mức hình phạt quy định rõ trong luật định.

Những điều cần biết về luật môi giới nhà đất

Những điều kiện cần và đủ để môi giới nhà đất?

Cũng giống như những hình thức kinh doanh khác, hoạt động kinh doanh bất động sản không thể là hình thức tự phát, nằm ngoài sự quản lý của pháp luật. Luật môi giới quy định rõ ràng, cá nhân/ tổ chức kinh doanh môi giới bất động sản đều phải thực hiện đầy đủ các quy định về đăng ký hoạt động với các cơ quan chức năng, quy định tại Điều tại Luật kinh doanh bất động sản 2014.

Bên cạnh việc đăng ký với cơ quan chức năng, nhà nước còn yêu cầu những điều cần đối với đơn vị, cá nhân thực hiện hình thức môi giới nhà đất, gồm:

  • Các đơn vị thực hiện môi giới nhà đất bắt buộc phải có ít nhất từ 2 người trở lên, các nhân viên phải có chứng chỉ hành nghề kinh doanh môi giới bất động sản.
  • Đối với cá nhân cũng có thể tự thực hiện hoạt động môi giới theo luật, tuy nhiên bắt buộc phải xuất trình được chứng chỉ hành nghề, cùng một số giới tờ liên quan đến môi giới bất động sản. 
  • Dù là cá nhân hay tổ chức cũng cần phải nộp thuế đầy đủ theo luật.

Luật pháp quy định gì về tiền hoa hồng được hưởng?

Giá hoa hồng được hưởng từ các giao dịch môi giới
Giá hoa hồng được hưởng từ các giao dịch môi giới

Tiền “hoa hồng” hay còn gọi phí môi giới mà người thực hiện môi giới nhà đất có thể được nhận khi hoàn thành hợp đồng giao dịch. Tùy từng thỏa thuận quy định nhưng thường sẽ dao động từ 1 – 3% tổng số tiền giao dịch khi mua bán. 

Bên cạnh đó, phí môi giới thuê bất động sản, phí môi giới thường niên sẽ trong khoảng từ 1 – 2 tháng tiền thuê.

Tuy nhiên, đây chỉ là mức giá dao động chung, ngoài ra, mức tiền hoa hồng sẽ có thể cao hơn, tùy vào từng thỏa thuận có trước trong hợp đồng, điều này không quy định rõ trong luật môi giới.

Lưu ý: Để đảm bảo quyền lợi của bản thân và khách hàng, trong quá trình thỏa thuận 2 bên cần phải thống nhất rõ ràng về vấn đề này. 

Luật môi giới yêu cầu gì khi làm hợp đồng?

Khoản 4 trong Điều 61 của Luật kinh doanh bất động sản quy định hợp đồng môi giới nhà đất cần phải đảm bảo đầy đủ các nội dung dưới đây:

  • Họ và tên, địa chỉ thường trú của các bên tham gia giao dịch.
  • Những điều khoản yêu cầu và kết quả giao dịch.
  • Thời gian thực hiện giao dịch (hiệu lực của bản hợp đồng).
  • Phần trăm hoa hồng môi giới nhà đất bên môi giới sẽ được hưởng.
  • Phương thức và thời hạn giao dịch.
  • Quyền và nghĩa vụ của hai bên khi tham gia giao dịch môi giới bất động sản.

Hy vọng với những chia sẻ từ timnhanhanh.net đã giúp ích cho bạn!

ThuyQuynh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *