Những điều cần biết về xây nhà đất quy hoạch treo

 Những điều cần biết về xây nhà đất quy hoạch treo

Các dự án quy hoạch treo không còn quá xa lạ đối với thị trường bất động sản khi nhà nước có thẩm quyền ban hành nhưng chủ đầu tư không thể thực hiện, vậy nhưng có thể xây nhà đất quy hoạch treo hay không, nếu có cần có những lưu ý gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua những thông tin hữu ích dưới đây nhé.

Có thể xây nhà trên đất quy hoạch treo

Liên quan đến vấn đề xây mới, cải tạo nhà cửa trong khu vực đất uy hoạch, luật pháp quy định tại Khoản 5 Điều 94 Luật Xây dựng năm 2014 nêu rõ: “Đối với các công trình nhà ở riêng lẻ thuộc các dự án quy hoạch đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, đã xây dựng kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện sẽ không được cấp giấy phép xây dựng cho việc xây mới, chỉ được cấp phép sửa chữa để cải tạo”

Như vậy, đối với các công trình nhà ở riêng lẻ, việc xây các công trình nhà ở đất quy hoạch treo là không được phép. Các cá nhân chỉ có thể xin cấp phép xây dựng tạm thời để sửa chữa, cải tạo. Sau khi thực hiện dự án, sẽ được đền bù tính theo giá nhà và đất ở thời điểm trước khi sửa chữa.

Có được phép xây nhà trên các mảnh đất quy hoạch treo
Có thể xây nhà trên đất quy hoạch treo được không?

Trong trường hợp cố tình xây, cá nhân, hộ gia đình sẽ bị xử phạt hành chính, đồng thời cưỡng chế, yêu cầu tháo dỡ công trình, gia đình phải chịu chi phí tháo dỡ, bên cạnh đó, khi đền bù sẽ chỉ đền bù giá nhà đất trước khi xây dựng, công trình mới sẽ không được chấp thuận. 

Trường hợp nào được xây trên quy hoạch treo?

So với luật quy định cũ, từ ngày 1/1/2021, theo khoản 33 Điều 1 Luật Xây dựng đã sửa đổi và bổ sung năm 2020 quy định rõ: Sau 3 năm kể ngày công bố kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cơ quan nhà nước có thẩm quyền có quyết định thu hồi hoặc chưa cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng, những dự án vẫn chưa được triển khai (quy hoạch treo), người sử dụng đất có quyền đề nghị cấp giấy phép sử dụng có thời hạn.

Như vậy, hiểu một cách đơn giản là từ năm 2021, đối với các hộ gia đình nếu được cơ quan chức năng, UBND các cấp đồng ý cấp giấy phép xây dựng, thì người dân có đầy đủ quyền hạn được tu sửa, xây mới các công trình trên đất quy hoạch treo. Việc thực hiện xin cấp giấy phép xây dựng vẫn diễn ra như các quy trình trước đó về hồ sơ, thủ tục xin cấp phép.

Tuy nhiên, việc cấp phép cũng chỉ có thời hạn quy định, không được cấp phép lâu dài như đối với các công trình xây dựng trên đất không quy hoạch.

Hồ sơ xin cấp giấy phép xây nhà đất quy hoạch treo

Những điều cần biết khi xây dựng trên đất quy hoạch

+ Đơn đăng ký xin cấp giấy phép xây nhà .

+ Các giấy tờ công chứng, chứng thực liên quan đến đất đai, tài sản định xin giấy chứng nhận.

+ Trong trường hợp đăng ký sở hữ nhà ở cần phải có bản vẽ, sơ đồ nhà ở, hiện trạng thực tại của căn nhà.

+ Bản sao các giấy tờ đã được công chứng theo quy định và một số giấy tờ liên quan (nếu có)

Sau khi hoàn thiện hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng, bạn cần: Nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận; Cơ quan chức năng tiếp nhận hồ sơ; Giải quyết đơn xin cấp quyền sử dụng; Gửi kết quả về nội dung xin cấp quyền sử dụng đất.

Trên đây là những thông tin hữu ích mà timnhanhanh.net chia sẻ. Hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về việc xây nhà trên nhóm đất quy hoạch treo, và việc làm thủ tục hoặc xin cấp giấy phép xây nhà theo luật định.

ThuyQuynh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *