Phí thẩm định giá nhà đất mới nhất năm 2021

 Phí thẩm định giá nhà đất mới nhất năm 2021

Phí thẩm định giá nhà đất là một trong những chi phí bắt buộc phải trả đối với các cá nhân, tổ chức nhằm định giá nhà đất so với mặt bằng chung của thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cách tính loại phí này như thế nào, có thay đổi gì nhiều so với những năm trước?

Phí thẩm định giá nhà đất là gì?

Thẩm định giá nhà đất thực chất là việc ước tính tổng giá trị tài sản của nhà và đất (trên cùng một mảnh đất) ra tiền mặt, ngang bằng với giá nhà đất ở thời điểm hiện tại. Quá trình này diễn ra nhằm mục đích giúp chủ sở hữu tài sản biết chắc được giá trị thực của tài sản bất động sản đang sở hữu, từ đó thực hiện các việc mua – bán, làm tài sản vay thế chấp ngân hàng, đầu tư kinh doanh, dự định đi du học, xuất khẩu lao động.

Việc thẩm định giá bất động sản sẽ bao gồm đất ở, đất kinh doanh, đất sản xuất, nhà ở, nhà cho thuê, biệt thự, chung cư, nhà liền kề, nhà trong ngõ…

Như vậy, phí thẩm định chính là chi phí chủ sở hữu tài sản bắt buộc phải bỏ ra để trả cho cá nhân thẩm định giá nhà đất dựa trên tình hình bất động sản thực tế của thị trường.

Các yếu tố nào quy định phí thẩm định giá nhà đất?

Đối với một tài sản nhà đất, việc giá thẩm định cao hay rẻ phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố khác nhau, tuy nhiên về cơ bản sẽ có 5 yếu tố để các nhân viên thẩm định căn cứ, đánh giá.

  1. Nhà ở có thuộc dự án quy hoạch hay không: Đa phần các tài sản nhà đất không nằm trong diện quy hoạch, giải tỏa (dù là chưa có kế hoạch thực hiện hàng năm) nhưng chúng vẫn không được đánh giá cao, thậm chí có thể bị trả rẻ. 
phí thẩm định giá nhà đất
Phí thẩm định giá nhà đất là gì?

2. Các yếu tố xã hội liên quan đến môi trường xung quanh bao gồm: gần trường học, trung tâm, gần chợ, siêu thị…: Đa phần các nhà ở sẽ được tính phí cao thuận tiện giao thông, đi lại, gần trường học… phục vụ nhu cầu sống của người dân.

3. Nhà mặt tiền, nhà trong ngõ nhưng đường rộng, có thể cho xe ô tô chạy vào hay không: Những yếu tố liên quan đến gần đường, ngõ rộng, đủ chỗ cho xe ô tô chạy vào sẽ quy định đến giá nhà ở.

4. Khả năng phát triển của các dự án xung quanh: Có thể đây là khu đô thị mới ít người đến ở, nhưng các dự án vẫn đang thực hiện, như vậy với tiềm năng phát triển, giá của công trình bất động sản cũng được nâng cao.

5. Hiện trạng của công trình: Công trình còn mới hay cũ, khả năng cấp – thoát nước, hệ thống điện, nhà bếp… cũng quy định nhiều đến việc tính phí thẩm định giá nhà đất.

Một số lưu ý khi tính phí thẩm định

phí thẩm định giá nhà đất
Cách tính phí thẩm định giá nhà đất.

Ngoài 5 yếu tố trên, để có thể áp dụng cách tính phí thẩm định các chuyên viên cũng cần dự trên một số lưu ý như sau:

+ Bản vẽ thiết kế công trình.

+ Số liệu về kích thước, hình dạng, chiều cao công trình xây dựng, diện tích

+ Các hạng mục của công trình bao gồm: tầng hầm, móng, sàn, tường bên ngoài, tường bên trong, hệ thống cửa, hành lang, sân thượng, gara ô tô,…

+ Chất lượng vật liệu được sử dụng trong xây dựng

+ Giá hoàn thiện công trình tại thời điểm xây dựng xong (có ghi đầy đủ các giấy tờ trong xây dựng…)

+ Nếu là đối với đất đai, so sánh mức giá lúc mới mua so với mức giá hiện tại ở các công trình khác.

Trên đây là những thông tin hữu ích mà timnhanhanh.net chia sẻ liên quan đến cách tính phí thẩm định, hy vọng sẽ giúp ích được nhiều cho các bạn.

Gợi ý thêm: Để xem giá nhà đất online miễn phí, chính xác, đáng tin cậy bạn có thể truy cập vào Mogi.vn để sử dụng tính năng “giá nhà đất”. Tại đây bạn có thể biết rõ giá nhà đất quận Đống Đa, giá nhà đất quận Ba Đình,… và các khu vực khác.

ThuyQuynh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *