Sổ đỏ là gì? Sổ đỏ và sổ hồng khác nhau như thế nào?

 Sổ đỏ là gì? Sổ đỏ và sổ hồng khác nhau như thế nào?

Nếu bạn đang có nhu cầu đầu tư bất động sản hoặc sở hữu một ngôi nhà ở, thửa đấy thì không thể không có sổ hồng hoặc sổ đỏ. Tuy nhiên, không phải ai cũng phân biệt được giữa hai loại giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu đất, sở hữu nhà ở này. Vậy sổ đỏ là gì, làm cách nào để phân biệt được giữa sổ đỏ và sổ hồng? Hãy cùng timnhanhanh.net tìm hiểu những thông tin dưới đây bạn nhé!

1. Sổ đỏ là gì? Những điều cần biết về sổ đỏ

Sổ đỏ là gì?

Để trả lời câu hỏi sổ đỏ là gì trước tiên các bạn cần hiểu, sổ đỏ và sổ hồng chỉ là tên gọi được đặt theo màu sắc của loại giấy tờ liên quan đến đất đai, nhà cửa chứ theo văn bản quy phạm pháp luật không có sổ đỏ và sổ hồng.

Sổ đỏ được gọi tên cụ thể là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND Huyện, Thị xã, Thành phố thuộc tỉnh cấp cho các khu vực nông thôn (ngoài đô thị) theo nghị định số 60 – CP. Trong đó, các loại đất được chứng nhận và cấp sổ đỏ là đất lâm nghiệp, đất nông nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản, đất nhà ở, đất làm muối. 

Sổ đỏ là gì hay còn gọi là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hướng dẫn cách để cấp sổ đỏ

Để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các bạn cần chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ như: Đơn đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền với đất; sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân/căn cước công dân; các giấy tờ liên quan đến chuyển nhượng, ủy quyền,…

– Mang hồ sơ lên cơ quan nhà nước để đăng ký đất đai ở cấp Huyện, Quận, Thị xã hoặc thành phố thuộc tỉnh để được chứng thực và cấp quyền sử dụng đất.

– Tại đây người làm đơn sẽ được hướng dẫn cụ thể hơn về những thủ tục, đăng ký, bổ sung những giấy tờ cần thiết tùy theo tưng trường hợp, đóng phí và hẹn thời gian nhận giấy đăng ký để hoàn thiện thủ tục.

2. Làm sao để phân biệt được sổ đỏ giả

Sổ đỏ là gì, sau khi đã rõ về định nghĩa, các bạn đã hiểu cụ thể hơn về loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này. Tuy nhiên, hiện nay có khá nhiều trường hợp các cá nhân tổ chức lừa đảo, kinh doanh bất chính đã lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của người dân, sử dụng sổ đỏ giả để lừa gạt và chuộc lợi. 

Để tránh những trường hợp không may xảy ra, các bạn có thể học cách phân biệt giữa sổ đỏ thật và sổ đỏ giả như sau: Đối với sổ đỏ thật sẽ có hình thức bên ngoài là màu đỏ, kích thước 1 tờ giấy A4. Ở giữa tờ giấy có quốc huy được in màu nổi, phía cưới là dòng chữ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Còn với nội dung bên trong sẽ bao gồm các thông tin như tên người sử dụng đất, chủ sở hữu đất, số thửa đất, số tờ bản đồ,địa chỉ, diện tích, múc đích sử dụng, thời gian sở hữu. Những thông tin này được in rõ ràng. không tẩy xóa, không nhòe mực.

Còn để chắc chắn hơn, bạn có thể mang lên các cơ quan công chứng, phòng đăng ký sử dụng đất, cơ quan nhà nước tại địa phương để xác thực độ chính xác của sổ đỏ.

3. Sự khác nhau giữ sổ đỏ và sổ hồng là gì?

Để giúp các bạn hiểu sổ đỏ là gì và cách để phân biệt giữa sổ đỏ và sổ hồng, các bạn có thể phân biệt bằng bảng dưới đây.

Nội dung so sángMục đíchĐơn vị cấpĐặc điểm
Sổ đỏ– Tên gọi: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất- Quyền sử dụng đất tại khu vực ngoài đô thị- Để chứng thực quyền sở hữu hợp pháp của người sử dụng đấtBộ Tài nguyên và Môi trường– Bìa ngoài màu đỏ- Tên gọi: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Sổ hồng– Tên gọi: Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở- Quyền sử dụng đất tại các đô thịBộ Xây dựng ban hành– Bìa màu hồng- Tên gọi:  Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

Trên đây là bài viết về sổ đỏ là gì và những thông tin liên quan đến việc cấp sổ đỏ để tiện tra khảo. Hy vọng các bạn đã tìm thấy thông tin bổ ích cho mình.

Xem thêm:

HoangThuong