Thủ tục tặng cho đất đai là gì và điều kiện để nhận?

 Thủ tục tặng cho đất đai là gì và điều kiện để nhận?

Thủ tục tặng cho đất đai là hợp đồng được lập nên với sự thoả thuận giữa các bên mà không yêu cầu đền bù. Để hiểu rõ hơn về hợp đồng này các bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Thủ tục tặng cho đất đai là gì?

Cụ thể, đối với thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất đai này là sự thỏa thuận của các bên, theo đó bên tặng cho chuyển giao quyền sử dụng đất của mình cùng diện tích thửa đất cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù.

Các trường hợp thường gặp nhất đó là: Bố mẹ tặng cho đất cho con và người có đất đai tặng cho đất của mình cho người khác sử dụng thửa đất của mình.

Tuy là tặng cho nhưng để tránh những rủi ro hay tranh chấp về quyền sử dụng nên lúc sang nhượng dưới sự bảo hộ của pháp luật thì người được tặng sẽ có toàn quyền sử dụng đất đai được nhận hơn.

Thủ tục tặng cho đất đai yêu cầu những gì?

Điều kiện tặng cho quyền sử dụng đất

Để đủ điều kiện hoàn thành thủ tục tặng cho đất đai người được tặng phải thuộc những điều kiện sau:

– Có Giấy chứng nhận, trừ người nhận thừa kế mà tài sản là quyền sử dụng đất nhưng là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài không thuộc đối tượng mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất thì không được cấp giấy chứng nhận nhưng được quyền tặng cho.

Hoặc trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được quyền tặng cho đất sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất hay trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền tặng cho khi có điều kiện để cấp giấy chứng nhận thì sẽ không đủ điều 

– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án cho đối tượng

– Đất tặng cho quyền sử dụng không có tranh chấp

– Trong thời hạn sử dụng đất

Thủ tục tặng cho đất đai như thế nào

Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất thường do bố mẹ tặng con cái

Người làm hợp đồng chuẩn bị hồ sơ công chứng gồm các giấy tờ sau: Phiếu yêu cầu công chứng; dự thảo hợp đồng tặng cho; nhưng thông thường các bên ra tổ chức công chứng và đề nghị soạn thảo hợp đồng tặng cho; bản sao giấy tờ tùy thân CMND/CCCD hoặc hộ chiếu; sổ hộ khẩu, bản sao sổ đỏ, bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng tặng cho:

Trong từng trường hợp sẽ có những thủ tục khác nhau. Như tình trạng hôn nhân của người yêu cầu công chứng thì cung cấp giấy chứng nhận đăng ký kết hôn; giấy xác nhận tình trạng hôn nhân; quyết định ly hôn; văn bản cam kết về tình trạng hôn nhân hoặc tờ khai đăng ký kết hôn tại UBND cấp xã nơi đăng ký kết hôn.

Trường hợp khác cũng cần giấy tờ chứng minh nguồn gốc tài sản riêng như di chúc, văn bản cam kết về tài sản, văn bản thỏa thuận chia tài sản chung, thỏa thuận phân chia di sản thừa kế,…

Cuối cùng là văn bản cam kết của các bên tặng cho về đối tượng tặng cho có xác nhận của các bên liên quan và chính quyền địa phương.

Thời hạn phê duyệt và giải quyết thủ tục tặng cho đất đai

Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất sẽ được giải quyết trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không quá 20 ngày với vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, miền núi, hải đảo, vùng sâu,… trừ các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, không kể thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã; thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; thời gian trưng cầu giám định và thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật theo đúng quy định của luật đất đai. Nếu hết thời gian này, hợp đồng hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất của bạn vẫn chưa được xử lý thì có thể khiếu nại tại UBND.

Với những chia sẻ trên, timnhanhanh.net hy vọng đã mang lại những thông tin hữu ích cho bạn! Thường xuyên truy cập website để cập nhật các kiến thức bất động sản hữu ích về bất động sản bạn nhé!

HoangThuong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *