So sánh sự khác nhau giữa sổ hồng và sổ đỏ

 So sánh sự khác nhau giữa sổ hồng và sổ đỏ

So sánh sự khác nhau giữa sổ hồng và sổ đỏ

Sổ đỏ và sổ hồng là 2 loại giấy tờ vô cùng quan trọng trong giao dịch mua bán nhà đất. Vậy sự khác nhau giữa sổ hồng và sổ đỏ là gì? Ý nghĩa của từng loại sổ ra sao? Mời các bạn cùng tham khảo tại bài viết dưới đây.

Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ hay bìa đỏ chính là tên gọi của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp phép cho những khu vực ở ngoài đô thị hay nông thông. Sổ đỏ đã được pháp luật quy định tại nghị định số 60-CP của Chính Phủ và dựa vào thông tư số 346/1998/TT-TCĐC ngày 16/3/1998 bởi TC địa chính.

Hiện nay, có nhiều loại đất được cấp sổ đổ như: đất nông nghiệp, đất nuôi trồng thuỷ sản, đất lâm nghiệp hay đất làm nhà ở tại nông thông …

Về hình thức thì ở bên ngoài sổ đổ có màu đỏ đậm và được uỷ ban nhân dân huyện, thị xã hay thành phố thuộc tỉnh cấp phép sử dụng.

Phần lớn thì sổ đỏ sẽ được cấp cho hộ gia đình, và khi bạn muốn chuyển nhượng hay thực hiện các giao dịch dân sự thì cần phải có đầy đủ chữ ký của tất cả những thành viên trong gia đình trên 18 tuổi (Có trong hộ khẩu gia đình). Còn với sổ hổng thì khi bạn muốn chuyển nhượng hay giao dịch thì chỉ cần có chữ ký của người đứng tên trên giấy chứng nhận là xong.

Sổ đỏ là gì? sự khác nhau giữa sổ hồng và sổ đỏ
Sổ đỏ là gì? sự khác nhau giữa sổ hồng và sổ đỏ

Sổ hồng là gì?

Sổ hồng chính là quyển sổ chứng nhận quyền sổ dụng nhà do chính Bộ xây dựng ban hành đã ghi rõ quyền sở hữu nhà ở ra sao, thuộc sở hữu chung hay là riêng và được cấp cho nhà riêng đất hay là hà chung đất giống như chung cư.

Hiện nay, sổ hồng được gọi tắ là giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cũng như quyền sử dụng đất ở.

Nội dung ở trên sổ hồng luôn luôn bao gồm tất cả thông tin về quyền sử dụng đất ở (diện tích, loại đất, số thửa, sồ tờ bản đỏ, thời gian sử dụng) cũng như quyền sở hữu nhà ở (diện tích xây dựng, riêng hay chung, số tầng kết cấu nhà …)

Sổ hồng là gì? Sự khác nhau giữa sổ hồng và sổ đỏ

Sự khác nhau giữa sổ hồng và sổ đỏ

Nếu bạn chưa tìm hiểu kỹ sẽ nghĩ rằng sổ đỏ và sổ hồng là một. Tuy nhiên, đây là 2 loại sổ khác nhau với những đặc điểm như sau:

Cơ quan bàn hành: Sỏ đỏ được Bộ tài nguyên và môi trường bàn hành, còn sổ Hồng do chính Bộ xây dựng bàn hành.

Đặc điểm nhận diện: Sổ hồng sẽ có màu hồng và được ghi giấy chứng nhận quyến ử dụng đất quyền sở hữu nhà ở, còn sổ đỏ sẽ có màu đỏ và được ghi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ý nghĩa: Sổ đỏ với ý nghĩa ” giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ” được cấp dành cho người sử dụng đất cũng như bảo hộ quyền, lợi ích của người sử dụng đất. Còn sổ hồng với ý nghĩa “giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và đất ở” được cấp dành cho chủ sở hữu tại đô thị.

Sổ hồng với sổ đỏ cái nào quan trọng hơn?

Dựa vào Nghị định 88/2009/NĐ-CP của Chính Phủ đã ban hành vào ngày 10/12/2009 thì đã quy định rõ việc sổ hồng và sổ đỏ sẽ thành 1 giấy chứng có tên gọi là  “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử dụng nhà ở cũng như tài sản khác được gắn liền với đất”.

 –> Giờ đây cuốn sổ này sẽ do Bộ Tài nguyên và Môi trương ban hành và chỉ còn duy hất 1 mẫu thống nhất và sẽ được áp dụng trên toàn quốc với tất cả các loại đất hay nhà ở cũng như các tài sản khác gắn liền với đất.

Cũng theo đó, tại Luật Đất Đai năm 2013 thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cũng như các tài sản khác gắn liền với đất đã được quy đinh chính là loại giấy cấp cho người đang có nhu cầu sử dụng đất, nhà ở hay quyền sở hữu các tài sản khác gắn liền với đất trên toàn quốc.

Hy vọng với những chia sẻ ở trên về sự khác nhau giữa sổ hồng và sổ đỏ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn 2 về loại sổ này nhé. Nếu như bạn thấy rắc rối thì giờ bạn có thể yên tâm bởi bây giờ 2 loại sổ này đã được gộp chung thành 1 sổ rồi. Cho nên, giờ nếu bạn muốn mua đất, mua nhà thì nó đều có một loại sổ duy nhất.

👉 Nếu bạn thấy hay và bổ ích thì đừng ngần ngại chia sẻ cho người thân, bạn bè của mình cũng như thường xuyên ghé thăm ngôi nhà của Timnhanhanh.net để cập nhật thêm các thông tin mới nhất nhé.

Tien.NM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *