Thủ tục cấp quyền sử dụng đất gồm những gì?

Bạn đang chuẩn bị xin giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng hoang mang không biết cần làm những gì, các loại giấy tờ cần thiết ra sao, hãy tìm hiểu ngay những thông tin hữu ích về thủ tục cấp quyền sử dụng đất qua bài viết ngay dưới đây nhé!

Đối với những người đang có nhu cầu mua nhà, đất đai, việc xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là một trong những bước vô cùng quan trọng để hợp pháp hóa quyền sử hữu các tài sản bất động sản của cá nhân, hộ gia đình hoặc doanh nghiệp.

Theo khoản 16 điều 3 Luật đất đai 2013 quy định rõ ràng, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất chứng thực tính pháp lý để cơ quan chức năng, Nhà nước xác nhận quyền sở hữu, sử dụng đất, hợp pháp hóa quyền sở hữu đất, nhà ở cho người dân.

Ngoài tên gọi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, người dân còn có thể gọi là sổ đỏ, sổ hồng.

Cần làm những gì để được cấp giấy chứng nhận sử dụng đất?

Điều kiện cần và đủ để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Theo đúng quy trình về thủ tục cấp quyền sử dụng đất, các cá nhân, tổ chức, hộ gia đình phải đảm bảo đủ các điều kiện quy định tại Luật đất đai năm 2013 và Nghị định 43/2014/NĐ-CP. Theo đó:

  • Nếu hộ gia đình, cá nhân có giấy tờ về quyền sử dụng đất đứng tên mình:

Trong trường hợp có thể chứng minh được các giấy tờ sử dụng đất trước ngày 15/10/1993 do nhà nước cung cấp; Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời; Có các giấy tờ về việc được chuyển nhượng, kế thừa; Có sổ mục kê đất; Có biên bản xét duyệt của Hội đồng đăng ký ruộng đất cấp xã xác định người đang sử dụng đất là hợp pháp… tất cả các trường hợp vừa nêu sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không phải nộp thêm chi phí (tiền) sử dụng đất, quy định rõ khi làm thủ tục cấp quyền sử dụng đất.

  • Nếu có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất nhưng đứng tên người khác:

Sẽ được cấp giấy chứng nhận và không phải nộp tiền sử dụng đất nếu: Mảnh đất đang sử dụng dù đứng tên người khác nhưng có giấy tờ liên quan đến việc chuyển quyền sử dụng đất (được chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho…); Không có tranh chấp đất giữa các bên.

  •  Mảnh đất muốn xin chứng nhận quyền sử dụng từng đưa ra toà khởi kiện, tranh chấp:

Sau khi tranh chấp và được Tòa án nhân dân giải quyết theo đúng quy định của Luật định, các hộ gia đình có quyền sử dụng theo quyết định thi hành án; Có công văn, quyết định giải quyết xong tranh chấp, tố cáo, khiếu nại sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Cần làm những gì để được cấp giấy chứng nhận sử dụng đất?

Bên cạnh đó, việc được làm thủ tục cấp quyền sử dụng đất và xét duyệt chỉ được thực hiện khi chủ sở hữu mảnh đất buộc phải thực hiện việc việc đóng thuế đất đầy đủ, theo đúng quy định.

Các bước, thủ tục cấp quyền sử dụng đất?

Bước 1: Nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận:

Theo Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP về thủ tục cấp giấy chứng nhận, người hộp hồ sơ đề nghị làm thủ tục cấp quyền sử dụng đất có thể lựa chọn 1 trong 2 hình thức sau:

Cách 1: Hộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận tại UBND xã/ phường nơi mình sinh sống.

Cách 2: Trong trường hợp không nộp tại UBND xã/ phường, người xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thể nộp hồ sơ tại Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện hoặc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện

Bước 2: Cơ quan chức năng tiếp nhận hồ sơ

Trong trường hợp hồ sơ bị thiếu giấy tờ hoặc giấy tờ xin cấp quyền sử dụng đất chưa hợp lệ, người dân có tối đa 3 ngày để hoàn thành hồ sơ và nộp bổ sung.

Bước 3: Giải quyết đơn xin cấp quyền sử dụng

Bước 4: Gửi kết quả về nội dung xin cấp quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Hy vọng những chia sẻ trên của timnhanhanh.net sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích!

ThuyQuynh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *