Thủ tục chuyển quyền sử dụng đất cập nhật mới nhất

 Thủ tục chuyển quyền sử dụng đất cập nhật mới nhất

Thủ tục chuyển quyền sử dụng đất là việc đăng ký biến động quyền sử dụng đất mà chúng ta vẫn thường gọi bằng cái tên thông dụng là sang tên sổ đỏ.

Theo đó, tất cả các trường hợp khi phát sinh giao dịch hay có nhu cầu chuyển quyền sử dụng đất từ người này sang cho người khác như mua bán, tặng cho, chuyển nhượng, thừa kế hoặc thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

thủ tục chuyển quyền sử dụng đất

Điều kiện để thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất phải là đất có sổ đỏ, còn thời hạn sử dụng, không có tranh chấp, đồng thời quyền sử dụng đất không trong tình trạng bị kê biên để đảm bảo thi hành án.

Bộ hồ sơ thủ tục chuyển quyền sử dụng đất đầy đủ và hợp lệ 

Hồ sơ cần chuẩn bị khi công chứng hợp đồng

Bản gốc sổ hộ khẩu, CMND hoặc căn cước công dân của bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng; phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng do bên chuyển nhượng ký (hoặc có thể thỏa thuận để bên nhận chuyển nhượng ký thay); bản gốc GCN quyền sử dụng đất; giấy đăng ký kết hôn hoặc xác nhận tình trạng hôn nhân; dự thảo hợp đồng và bản sao các giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng chuyển nhượng.

Trường hợp quyền sử dụng đất là tài sản chung/riêng của vợ/chồng, phải có giấy tờ chứng minh tài sản chung/riêng của bên chuyển nhượng. Tương tự, nếu người nhận chuyển nhượng đã kết hôn nhưng muốn đăng ký là tải sản riêng thì phải có văn bản thỏa thuận của cả vợ và chồng.

thủ tục chuyển quyền sử dụng đất

Hồ sơ chuẩn bị làm thủ tục sang tên sổ đỏ 

Bản sao có chứng thực sổ hộ khẩu, CMND hoặc căn cước công dân của bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng (02 bản); 02 bản hợp đồng chuyển nhượng đã công chứng; 01 bản gốc GCN quyền sử dụng đất và 02 bản sao có chứng thực; giấy đăng ký kết hôn hoặc xác nhận tình trạng hôn nhân; đơn đăng ký biến động đất đai, nhà ở và các tài sản gắn liền khác; 02 bản chính theo mẫu tờ khai thuế thu nhập cá nhân, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp và lệ phí trước bạ; bản chính sơ đồ vị trí nhà đất và tờ khai đăng ký thuế.

Thủ tục chuyển quyền sử dụng đất 

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ, công chứng hợp đồng chuyển nhượng

Cả 2 bên chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng chuẩn bị đầy đủ hồ sơ công chứng hợp đồng gồm các giấy tờ cần thiết được nêu ở trên, cùng đến Văn phòng công chứng theo lịch giao hẹn  để thực hiện công chứng hợp đồng. 2 bên có thể mang theo hợp đồng dự thảo hoặc văn phòng công chứng sẽ tiến hành soạn thảo và công chứng hợp đồng.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký sang tên sổ đỏ

Người làm đơn nộp hồ sơ sang tên sổ đỏ tại Văn phòng đăng ký đất đai. Cơ quan này sẽ tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ. Trường hợp phát hiện hồ sơ bị thiếu, có sai sót thì yêu cầu bổ sung, điều chỉnh. Hồ sơ đầy đủ và hợp lệ sẽ được gửi đến phòng Tài nguyên và Môi trường để làm thủ tục sang tên và luân chuyển đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính.

Trường hợp chỉ chuyển nhượng 1 phần thửa đất thì cần phải thực hiện thủ tục tách thửa phần diện tích cần chuyển nhượng trước khi nộp hồ sơ yêu cầu chuyển nhượng.

thủ tục chuyển quyền sử dụng đất

Bước 3: Người nộp đơn hoàn thành nghĩa vụ tài chính

Cơ quan thuế xác nhận nghĩa vụ tài chính, luân chuyển thông báo về Văn phòng đăng ký đất đai để gửi đến người nộp đơn. Người nộp đơn thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính gồm các loại thuế, lệ phí theo thông báo đã nhận được.

Bước 4: Cấp giấy chứng nhận

Sau khi hoàn tất nghĩa vụ tài chính, người nộp đơn cầm theo các loại biên lai, giấy nộp tiền bản gốc đến Văn phòng đăng ký đất đai để nhận sổ đỏ được cấp mới.

Hy vọng những chia sẻ trên đây từ timnhanhanh.net sẽ cung cấp những thông tin bạn cần. Chúc bạn thành công!

HoaiThu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *