Giấy phép xây dựng nhà ở và những điều cần biết?

 Giấy phép xây dựng nhà ở và những điều cần biết?

Bạn có nhu cầu và muốn tìm hiểu kỹ lưỡng về các thủ tục, quy trình cũng như những điều cần biết khi xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở tại các cơ quan chức năng, vậy đừng chần chừ mà hãy nhanh chóng tìm hiểu những thông tin hữu ích qua bài viết ngay dưới đây nhé!

Giấy phép xây dựng nhà ở là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì việc giấy phép xây dựng nhà ở là việc làm hồ sơ trình lên các cơ quan có thẩm quyền xin được cấp phép xây dựng trên phần đất thuộc sở hữu cá nhân. Việc cấp phép xây dựng có thể nhằm mục đích xây dựng nhà ở mới hoặc thay thế công trình cũ đã xuống cấp. 

Đối với cơ quan chức năng, căn cứ vào việc sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng như xem xét phần đất hộ gia đình đang sinh sống có thuộc vào đất quy hoạch hay không. Trong trường hợp không nằm trong diện giải toả, việc cung cấp giấy phép trở nên đơn giản, dễ dàng hơn.

10 trường hợp không phải xin giấy phép xây dựng từ năm 2021 | NTD Việt Nam  (Tân Đường Nhân)

Tuy nhiên nếu phần đất trên thuộc đất dự án, đặc biệt nằm trong diện đất quy hoạch hàng năm được Uỷ ban nhân dân cấp huyện quy hoạch, yêu cầu xin giấy phép xây dựng sẽ không được phê duyệt.

Trình tự, thủ tục để xin giấy phép xây dựng nhà ở gồm những gì?

Để có thể nhanh chóng xin được giấy phép xây dựng nhà ở, các cá nhân, hộ gia đình hoặc đơn vị cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trong hồ sơ bao gồm: Đơn xin cấp giấy phép/ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật/ Các giấy tờ, hồ sơ công chứng liên quan đến quyền sử dụng đất (có thể mang theo bản chính để được đối chứng)/ Giấy cam kết, đảm bảo sư an toàn của các công trình liền kề, cam kết bảo vệ môi trường/Bản thiết kế công trình xây dựng.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ trong hồ sơ, người làm đơn cần phải thực hiện các bước tiếp theo:

Thủ tục cấp giấy phép xây dựng nhà ở

Bước 1: Nộp hồ sơ xin cấp giấy phép tại Uỷ ban nhân dân cấp huyện tại nơi sinh sống và muốn xây dựng công trình.

Bước 2: Bộ phận tiếp nhận sẽ kiểm tra hồ sơ xin giấy phép. 

Trong trường hợp giấy tờ đã đủ, người nộp hồ sơ sẽ nhận được giấy biên nhận.

Trong trường hợp thiếu giấy tờ sẽ yêu cầu nộp bổ sung trong thời gian quy định.

Trong trường hợp mảnh đất có vấn đề, cơ quan cấp giấy phép sẽ đề nghề nghị xem xét và trả lời bằng văn bản.

Bước 3: Nhận hồ sơ sử dụng đất, nộp đầy đủ lệ phí theo đúng quy định.

Xin giấy phép xây dựng nhà ở mất bao lâu?

Theo quy định, sau khi nộp đầy đủ hồ sơ, giấy tờ theo luật định, Uỷ ban nhân dân cấp huyện sẽ xử lý đơn đề nghị cấp giấy phép tại đô thị trong 15 ngày và 10 ngày đối với nhà ở nông thôn. Lưu ý: Không tính ngày nghỉ.

Bên cạnh đó, trong quá trình nộp hồ sơ, cá nhân tổ chức bắt buộc phải xin được giấy biên nhận hoặc giấy hẹn đã nhận đủ hồ sơ xin giấy phép, để tránh những sự mất mất trong quá trình giao nộp. 

Trên đây là những thông tin về các thủ tục, quy trình và hồ sơ liên quan đến việc xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở. Trước khi xin cấp giấy phép bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng các thông tin liên quan được pháp luật quy định để tránh những sự lằng nhằng, rắc rối không cần thiết.

Timnhanhanh.net mong những thông tin trên đây có thể giúp ích và hữu hiệu đối với các bạn!

Xem thêm:

HoangThuong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *