Quy định về thủ tục làm sổ đỏ khi mua đất hiện nay gồm những gì?

 Quy định về thủ tục làm sổ đỏ khi mua đất hiện nay gồm những gì?

Thủ tục làm sổ đỏ khi mua đất được người dân đánh giá là thủ tục khá khó và tương đối phức tạp. Để bạn có thể làm thủ tục một cách thuận lợi và nhanh chóng hơn, sau đây sẽ là một số thông tin, quy định về việc làm thủ tục làm sổ đỏ mà bạn không nên bỏ qua. 

Sổ đỏ là gì? Tầm quan trọng của sổ đỏ

Sổ đỏ là cụm từ quen thuộc đối với mỗi người dân.Vậy sổ đỏ là gì?  Sổ đỏ hay còn được gọi sổ hồng là từ được người dân gọi dựa trên màu sắc của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Loại giấy này chính là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng của người sở hữu. Loại giấy tờ này đóng vai trò rất quan trọng đối với mỗi cá nhân và tập thể. Chúng dùng để đảm bảo quyền lợi và công nhận quyền hợp pháp của người sở hữu đất trên diện tích đất mà đã được cấp phép.

Đồng thời, đây cũng chính là cơ sở để cơ quan chính quyền kiểm tra và giám sát các việc xây dựng nhà và dễ dàng xử lý các vi phạm của khu vực đất này. Hơn nữa, khi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ giúp bạn quản lý quản lý hoạt động mua đất tốt hơn và có các quyết định đúng cho các hoạt động xã hội.

Mặt khác, sổ đỏ cũng chính là căn cứ để bạn có thể thực hiện các hoạt động xin cấp giấy phép xây dựng, cấp giấy phép hoàn công theo các quy định của pháp luật.

Một số giấy tờ cần có khi xin cấp Giấy chứng nhận lần đầu

Để có thể làm sổ đỏ, trước hết bạn cần chuẩn bị những loại giấy tờ cần thiết để việc tiến hành thêm nhanh chóng. Theo khoản 1 Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT để làm sổ đỏ các hộ gia đình, cá nhân cần phải chuẩn bị hồ sơ với các mẫu giấy tờ như:

 •  Đơn đăng ký cấp Giấy chứng nhận theo quy định
 • Các loại giấy chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính và các loại giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính.

Ngoài ra, đối với các trường hợp đăng ký quyền sử dụng đất, bạn cần phải chuẩn bị thêm các loại giấy dựa trên quy định tại Điều 100 Luật Đất đai năm 2013; Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP theo từng trường hợp cụ thể:

 • Đối với TH đăng ký về quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất, bạn cần phải có giấy tờ để chứng minh quyền sở hữu tài sản.
 • Đối với TH đăng ký về quyền sở hữu nhà ở, bạn cần phải có sơ đồ nhà ở, công trình xây dựng.

Chưa hết, dựa trên khoản 9 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT, người nộp hồ sơ cần phải có:

 • Bản sao giấy tờ đã có công chứng về quy định của pháp luật về công chứng, chứng thực.
 • Nộp bản sao giấy tờ và xuất trình bản chính
 • Nộp bản chính giấy tờ.

Chia sẻ thủ tục làm sổ đỏ khi mua đất mà bạn không nên bỏ qua

Để giúp bạn có thể hình dung rõ hơn về quy trình làm thủ tục và dễ dàng thực hiện hơn. Sau đây sẽ là những thông tin về thủ tục làm sổ đỏ khi mua đất mà bạn không nên bỏ qua. Dựa trên Điều 70 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, các bước làm thủ tục được tiến hành như sau:

Bước 1. Nơi nộp hồ sơ

 • Cách 1: Tại UBND cấp xã
 • Cách 2: Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện; bộ phận một cửa cấp huyện.

Bước 2: Nhận hồ sơ

 • TH1: Hồ sơ thiếu: Cơ quan tiếp nhận hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp bổ sung trong vòng 3 ngày.
 • TH2: Đủ hồ sơ: Người tiếp nhận hồ sơ ghi đầy đủ thông tin của người nộp vào sổ tiếp nhận rồi đưa Phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người nộp hồ sơ.

Bước 3: Giải quyết yêu cầu

Người nộp hồ sơ có nghĩa vụ đóng các khoản tiền theo thông báo và giữ hóa đơn.

Bước 4. Trả kết quả

Cơ quan có thẩm quyền sẽ trao Giấy chứng nhận cho người được cấp hoặc gửi về UBND cấp xã.

Việc làm sổ đỏ sẽ bảo vệ được cho bạn nhiều quyền lợi sau này. Với các thông tin trên, TimNhaNhanh chắc hẳn bạn sẽ có thể hiểu hơn về thủ tục làm sổ đỏ khi mua đất. Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ có được cho mình những kiến thức cần thiết nhất về vấn đề này.

Xem thêm:

ThucHien